กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการหนูน้อยไม่ซีด พัฒนาการสมวัย ใส่ใจโภชนาการ ประจำปี 2565 "
ตำบลลุโบะบือซา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางนาอีมะห์ ลอฮะ




ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยไม่ซีด พัฒนาการสมวัย ใส่ใจโภชนาการ ประจำปี 2565

ที่อยู่ ตำบลลุโบะบือซา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L2501-1-05 เลขที่ข้อตกลง 5/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 ธันวาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยไม่ซีด พัฒนาการสมวัย ใส่ใจโภชนาการ ประจำปี 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลุโบะบือซา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะบือซา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยไม่ซีด พัฒนาการสมวัย ใส่ใจโภชนาการ ประจำปี 2565


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยไม่ซีด พัฒนาการสมวัย ใส่ใจโภชนาการ ประจำปี 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลุโบะบือซา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L2501-1-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 พฤษภาคม 2565 - 30 ธันวาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,160.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะบือซา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ภาวะซีดเป็นภาวะหรืออาการที่พบได้ตั้งเเต่เด็กเเรกเกิดจนถึงผู้สูงอายุ ทั้งเพศหญิงเเละชายเป็นภาวะที่พบได้บ่อยเเละมีเเนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น ถ้าเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ได้แก่ ทำให้เกิดโรคโลหิตจาง ประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อเเละสมองลดลง ติดเชื้อง่ายลง เนื่องจากธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายเเละมีผลต่อการพัฒนาสมอง สติปัญญา ในเด็กที่มีภาวะโลหิตจางจาก
  การขาดธาตุเหล็กนั้น ส่งผลเสียต่อศักยภาพการเรียนรู้ ทำให้เด็กไม่สามารถเรียนรู้เเละมีพัฒนาการได้ตามปกติ ซึ่งความต้องการธาตุเหล็กสำหรับการเจริญเติบโตนั้นจะเเตกก่างกันไปตามวัย ในเด็กจะมีการเจริญเติบโตของร่างกายเเละการพัฒนาของระบบประสาทช้า ในช่วง 4-6 เดือนเเรกของชีวิตทารกจะอาศัยเหล็กที่สะสมในร่างกายตั้งเเต่ในระยะที่ยังอยู่ในครรภ์มารดา ร่วมกับธาตุเหล็กจากน้ำนมเเม่ เมื่ออายุประมาณ 6 เดือน การได้รับธาตุเหล็กจากน้ำนมเเม่เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ทารกอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปีควรได้รับอาหารเสริม ที่มีธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นเเร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อพัฒนาการเรียนรู้ของเด็ก   ผลการดำเนินงานการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กอายุ 6-12 เดือน ของรพ.สต.ลุโบะบือซา พบว่าในปี 2564 มีเด็กอายุ 6-12 เดือน มารับบริการตรวจคัดกรอง คิดเป็น 31.66 (เป้าหมายร้อยละ 70) ภาวะซีดร้อยละ 33.33 (เป้าหมายไม่เกินร้อยละ 20) ซึ่งเป็นปัญหา ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลุโบะบือซา จึงได้จัดทำโครงการ หนูน้อยไม่ซีด พัฒนาการสมวัย ใส่ใจโภชนาการ ประจำปี 2565

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อเฝ้าระวังโรคซีดโดยการเจาะเลือดคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก 6-12 เดือน 2.เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี มีความรู้เรื่องการดูเเลบุตร เเละสามารถประเมินพัฒนาการตามวัยได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการดูเเลเเละแก้ไขให้มีร่างกายที่สมบูรณ์พัฒนาการสมวัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 250
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็ก 6-12 เดือน ได้รับการเจาะเลือดคัดกรองโรคซีด 2.ปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็ก 0-72 เดือน ลดลง 3.ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ในการดูเเลเด็กด้านโภชนาการเเละการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อเฝ้าระวังโรคซีดโดยการเจาะเลือดคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก 6-12 เดือน 2.เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี มีความรู้เรื่องการดูเเลบุตร เเละสามารถประเมินพัฒนาการตามวัยได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการดูเเลเเละแก้ไขให้มีร่างกายที่สมบูรณ์พัฒนาการสมวัย
ตัวชี้วัด : 1.เพื่อเฝ้าระวังโรคซีดโดยการเจาะเลือดคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก 6-12 เดือน 2.เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี มีความรู้เรื่องการดูเเลบุตร เเละสามารถประเมินพัฒนาการตามวัยได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการดูเเลเเละแก้ไขให้มีร่างกายที่สมบูรณ์พัฒนาการสมวัย
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 250
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 250
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อเฝ้าระวังโรคซีดโดยการเจาะเลือดคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็ก 6-12 เดือน 2.เพื่อให้ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี มีความรู้เรื่องการดูเเลบุตร เเละสามารถประเมินพัฒนาการตามวัยได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการดูเเลเเละแก้ไขให้มีร่างกายที่สมบูรณ์พัฒนาการสมวัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการหนูน้อยไม่ซีด พัฒนาการสมวัย ใส่ใจโภชนาการ ประจำปี 2565 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L2501-1-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางนาอีมะห์ ลอฮะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด