โครงการฝากครรภ์ฟรี ส่งเสริมสาวแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กแสนวิเศษ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน
โครงการ
" โครงการฝากครรภ์ฟรี ส่งเสริมสาวแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กแสนวิเศษ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน "
ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวรัตนา สาแล๊ะมะ
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 65-L3020-01-07 เลขที่ข้อตกลง 8
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการฝากครรภ์ฟรี ส่งเสริมสาวแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กแสนวิเศษ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ม่วงเตี้ย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการฝากครรภ์ฟรี ส่งเสริมสาวแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กแสนวิเศษ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการฝากครรภ์ฟรี ส่งเสริมสาวแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กแสนวิเศษ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 65-L3020-01-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,680.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ม่วงเตี้ย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามที่กระทรวงสาธาณสุข มีนโยบาย "โครงการส่งเสริมสาวไทยอก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ" ซึ่งเป็นไปตามนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2560-2569) ว่า ด้วยการส่งเสริมการเกิดและการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559 เพื่อให้อัตราเกิดใหม่ มีการคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง และพร้อมเจริญเติบโตอย่างมีคุรภาพ ฝากท้องอย่างน้อย 5 ครั้ง ตรวจสุขภาพ คัดกรองความเสี่ยงพร้อมรับ "วิตามินเสริมเหล็ก/โฟลิก" เพื่อคลอดทารกปลอดภัย แม่แข็งแรง เติบโตเป็นประชากรที่มีคุณภาพของประเทศ
ด้วยกระทรวงสาธารณสุขสนับสนุน ส่งเสริมนโยบายสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษ โดยให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 15-44 ปี ทุกคน ที่พร้อม/ตั้งใจ และวางแผนจะมีลูกรับวิตามินแสนวิเศษเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก ทั้งนี้รัฐบาลสนับสนุนและส่งเสริมการเกิดเพิ่มขึ้นด้วยความสมัครใจ เพื่อเพียงพอสำหรับทดแทนประชากร และการเกิดทุกรายมีการวางแผน มีความตั้งใจและมีความพร้อมในทุกด้าน นำไปสู่การคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมที่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพโดยมีการ เน้น 3 เรื่อง ได้แก่ 1.เพิ่มจำนวนการเกิด เพื่อทดแทนจำนวนประชากร โดยส่งเสริมการเกิดในหญิงอายุ 15-44 ปี ที่มีความพร้อม และตั้งใจตั้งครรภฺ์ 2.การเกิดทุกรายมีความพร้อม มีการวางแผนมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และได้รับความช่วยเหลือในการมีบุตร 3.ทารกแรกเกิดแข็งแรง พร้อมเติบโตอย่างมีคุณภาพ โดยส่งเสริมให้ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย ได้รับการดูแลหลังคลอดที่ดี เด็กได้รับการเลี้ยงดูในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัย พร้อมที่จะเรียนรู้ในช่วงวัยต่อไปอย่างมั่นคง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ
- เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์
- เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การรณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรม/ให้ความรู้,การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพและการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ร้อยละ 95
2.ภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ลดลง ร้อยละ 10
3.ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ลดลง ร้อยละ 10
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การรณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรม/ให้ความรู้,การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพและการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง |
||
วันที่ 26 สิงหาคม 2565 เวลา 09:30 น.กิจกรรมที่ทำขั้นเตรียมการ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ร้อยละ 95
|
60 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ ตัวชี้วัด : หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ |
95.00 |
|
||
| 2 | เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ ตัวชี้วัด : ภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ลดลง |
10.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ ตัวชี้วัด : ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ลดลง |
10.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์มีสุขภาพดี มีความพร้อมในการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ (2) เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงวัยเจริญพันธุ์ (3) เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การรณรงค์/ประชาสัมพันธ์/ฝึกอบรม/ให้ความรู้,การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพและการค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการฝากครรภ์ฟรี ส่งเสริมสาวแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินเสริมธาตุเหล็กแสนวิเศษ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลแม่ลาน จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 65-L3020-01-07
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวรัตนา สาแล๊ะมะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......