กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อโควิด ไวรัสโคโรน่า รพ.สต.บ้านปาแดรู อ.ยะหา ปี 65

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อโควิด ไวรัสโคโรน่า รพ.สต.บ้านปาแดรู อ.ยะหา ปี 65
รหัสโครงการ 65-l4145-5-10
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม รพ.สต.บ้านปาแดรู
วันที่อนุมัติ 1 กุมภาพันธ์ 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 30,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวรอฮานา ลือมาแต
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกาตอง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งสถานการณ์ทั่วโลกนั้น พบผู้ป่วยยืนยันเป็นจำนวนมาก มีแนวโน้มในการเกิดโรคเพิ่มสูงขึ้น และเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและเกิดการเสียชีวิตตามมา
จากรายงานสถานการณ์โรคไข้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในทุกกลุ่มอายุ ของ รพ.สต.บ้านปาแดรู พบว่า ปี 2564(ณ.พ.ค.2564- พ.ย 2564)มีผู้ป่วยที่เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า จำนวน 259 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 74.0 (จากรายงาน srrt ของอำเภอยะหา) และในปี 2565 นั้นมีโอกาสที่จะเกิดการระบาดจึงจำเป็นต้องมีการดำเนินการรณรงค์ควบคุมและป้องกันติดเชื้อไวรัสโคโรน่าอย่างต่อเนื่อง ต้องมีการดำเนินการให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ในเขตความรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปาแดรู โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปาแดรู จึงต้องมีการมาตรการควบคุมและป้องกันสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ลดอัตราป่วยด้วยโรคติดเชื้อโควิดไม่เกิน 0.07/1000 คน
  2. ผู้ป่วยที่มีอาการและเสี่ยงสูงได้รับการตรวจ ร้อยละ 80
  3. ผู้ป่วยที่มีผลบวกได้รับยาร้อยละ 100
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. รณรงค์ควบคุมและป้องกันติดเชื้อไวรัสโคโรน่า
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

สามารถลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคติดเชื้อโควิด ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อโควิด จนสามารถดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อโควิด ได้เองอย่างต่อเนื่อง และสามารถนำความรู้ ไปถ่ายทอดและเป็นแบบอย่างแก่ผู้อื่นได้ ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป