กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมสุขภาพความรอบรู้และปัจจัยสิ่วแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ปีงบประมาณ2565

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลจองถนน
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพความรอบรู้และปัจจัยสิ่วแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ปีงบประมาณ2565 "
ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุมาลี สุวรรณชนะ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพความรอบรู้และปัจจัยสิ่วแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ปีงบประมาณ2565

ที่อยู่ ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ l3313 เลขที่ข้อตกลง 2/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพความรอบรู้และปัจจัยสิ่วแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ปีงบประมาณ2565 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลจองถนน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพความรอบรู้และปัจจัยสิ่วแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ปีงบประมาณ2565


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพความรอบรู้และปัจจัยสิ่วแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ปีงบประมาณ2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ l3313 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลจองถนน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประชากรวัยทำงานอายุ 15-59 ปี เป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาครอบครัว สังคม และประเทศชาติมีบทบาทเป็นทั้งผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เป็นผู้นำครอบครัว และต้องดูแลประชากรกลุ่มวัยต่างๆ สถานการณ์การเจ็บป่วยของคนไทยในปัจจุบัน ได้เปลี่ยนจากปัญหาในอดีตที่การเจ็บป่วยส่วนใหญ่เกิดจากโรคติดต่อ กลายเป็นการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ สาเหตุเหล่านี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของประชากร สภาวะเศรษฐกิจและสังคม ทำไห้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคของคนที่เปลี่ยนไป ขาดการใส่ใจดูแล และควบคุมป้องกันปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ รพ.สต.บ้านบางแก้วใต้ ได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ ความรอบรู้และปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลต่อสุขภาพวัยทำงานเพื่อให้เกิดทักษะ ความเข้าใจ การประเมินข้อมูลข่างสาร และบริการสุขภาพ รวมถึงการจัดการสิ่งแวดล้อมที่จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีขึ้นได้อีก ทั้งเป็นประโยชน์ในการนำผลที่ได้มาในการกำหนดยุทธศาสตร์วางแผน จัดทำ และประเมินโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพต่อไป ในปีงบประมาณ ๒๕๖๕ รพ.สต.บ้านบางแก้วใต้ มีประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 15 - 60 ปี จำนวน 754 คน คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรม 10 เปอร์เซนต์ จำนวน 75 คน เพื่อการดูแลสุขภาพในชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ความรู้ประชาชนวัยทำงานในด้านอาชีวอนามัย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหลัก 3อ. 2ส.
  2. 2.เพื่อให้ประชาชนวัยทำงานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยตามหลัก 3อ. 2ส.
  3. 3.เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายในประชาชนวัยทำงาน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนวัยทำงาน มีความรู้ด้านอาชีวอนามัย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตามหลัก 3อ. 2ส. 2.ประชาชนวัยทำงาน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตามหลัก 3อ. 2ส.อย่างถูกต้อง 3.มีแกนนำสุขภาพในชุมชน ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำเนินชีวิตที่ดี 4.ประชาชนวัยทำงาน มีพฤติกรรมการออกกำลังกายที่ถูกต้องและสม่ำเสมอ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ความรู้ประชาชนวัยทำงานในด้านอาชีวอนามัย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหลัก 3อ. 2ส.
ตัวชี้วัด : ประชาชนวัยทำงาน มีความรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3อ. 2ส.อย่างถูกต้อง ร้อยละ10
0.00

 

2 2.เพื่อให้ประชาชนวัยทำงานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยตามหลัก 3อ. 2ส.
ตัวชี้วัด : ประชาชนวัยทำงาน มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตามหลัก 3อ. 2ส.อย่างถูกต้อง ร้อยละ10
0.00

 

3 3.เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายในประชาชนวัยทำงาน
ตัวชี้วัด : ก่อให้เกิดแกนนำสุขภาพในชุมชน มีความรู้เรื่องอาชีวอนามัย สิ่งแวดล้อมในการทำงาน และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 3อ. 2ส.อย่างถูกต้อง
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ความรู้ประชาชนวัยทำงานในด้านอาชีวอนามัย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยหลัก 3อ. 2ส. (2) 2.เพื่อให้ประชาชนวัยทำงานมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยตามหลัก 3อ. 2ส. (3) 3.เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายในประชาชนวัยทำงาน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพความรอบรู้และปัจจัยสิ่วแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพวัยทำงาน ปีงบประมาณ2565 จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ l3313

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสุมาลี สุวรรณชนะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด