โครงการจัดทำ ทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานประจำปี 2560
โครงการ
" โครงการจัดทำ ทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานประจำปี 2560 "
ที่ทำการ อบต.บาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายดุลมาหนะ ตาเละ
พฤศจิกายน 2560
ที่อยู่ ที่ทำการ อบต.บาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 60-L2489-4-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2559 ถึง 30 พฤศจิกายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการจัดทำ ทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานประจำปี 2560 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ที่ทำการ อบต.บาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเระเหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการจัดทำ ทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานประจำปี 2560
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการจัดทำ ทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานประจำปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ที่ทำการ อบต.บาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 60-L2489-4-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2559 - 30 พฤศจิกายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเระเหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในทุกๆ ปีจะต้องมีการทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานและปรับกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนงานหรือกรอบสำหรับการวางแผนและวัดความคืบหน้าของ กระบวนการวิธีการทำงานโดยใช้เครื่องมือชี้วัด ทำการวัดปฏิบัติการของท้องถิ่น ชุมชน หรือองค์กรในแง่มุมต่างๆเพื่อนำไปสู่การตั้งงบประมาณในแผนปฏิบัติการ และเพื่อช่วยให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเระเหนือ เกิดผลสำเร็จ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลการปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์และการจัดทำแผนปฏิบัติการ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้ เพราะปัญหาหนึ่งที่เราพบเห็นอยู่เสมอ คือเราไม่สามารถระบุได้ว่าแผนงานโครงการที่ดำเนินการอยู่เป็นปกตินั้น สะท้อนหรือตอบสนองต่อยุทธศาสตร์ที่กำหนดไว้อย่างไร มีความเชื่อมโยงกับเป้าประสงค์โดยรวมของชุมชน มีความคาดหวังหรือจุดหมายปลายทางที่เราตั้งไว้หรือไม่อย่างไร ทำให้เราสามารถทราบว่าในปีที่ผ่านมามีช่องว่าง ระหว่างยุทธศาสตร์กับการปฏิบัติงานตามโครงการอย่างไรเพื่อมาปรับปรุงให้เกิดประโยชน์มากที่สุดกับประชาชนในพื้นที่ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเระเหนือได้เล็งเห็นถึงปัญหาและความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการจัดทำ/ทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเระเหนือประจำปี๒๕๖๐ เพื่อเป็นการวางแผน นำกองทุนไปสู่ภาพลักษณ์ใหม่ ก้าวสู่วิสัยทัศน์ที่ต้องการในอนาคต เป็นกรอบในการกำหนดทิศทางการพัฒนาของกองทุนให้มุ่งไปสู่สถานการณ์อันพึงประสงค์ได้อย่างเท่าทันกันกับการเปลี่ยนแปลง เป็นการวางแผนในภาพรวมของกองทุน ทุกโครงการที่กำหนดขึ้นเป็นปัจจัยที่ชี้ได้ถึงความต้องการของประชาชนของตำบลบาเระเหนือได้อย่างดี
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๒.๑ เพื่อต้องการทบทวนแผนสุขภาพให้มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 120 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๖.๑มีแผนสุขภาพที่มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลในการบริหารงานกองทุนฯ
๖.๒กองทุนหลักประกันสุขภาพสามารถบริหารงานไปในทิศทางเดียวกัน ทุกฝ่าย
๖.๓มีเครื่องมือในการบริหารงบประมาณ
๖.๔ การปฏิบัติงานโดยรวมมีประสิทธิภาพและสามารถสนองตอบต่อหลักการบริหารจัดการบ้านเมืองที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดอบรม |
||
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2559กิจกรรมที่ทำ๑. ประชุมคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ๒. เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติต่อประธานกองทุนฯ ๓. จัดหาสถานที่ /วิทยากร/ฯลฯ ๔. ดำเนินการจัดฝึกอบรม ๕. ติดตามและประเมินผล ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผลผลิต
สามารถทบทวนแผนสุขภาพชุมชนและแผนปฏิบัติงานให้ มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลและพัฒนาของกองทุนหลักประกันสุขภาพไปในทิศทางเดียวกัน ทุกฝ่าย ที่สำคัญเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการกองทุน
|
120 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๒.๑ เพื่อต้องการทบทวนแผนสุขภาพให้มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล ตัวชี้วัด : โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ ประชาชนทั่วไป และบุคลากรกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเระเหนือจำนวน๑๒๐ คน ได้รับความรู้เพิ่มขึ้น |
120.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 120 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 120 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๒.๑ เพื่อต้องการทบทวนแผนสุขภาพให้มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ