โครงการออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส ชีวีมีสุข
โครงการ
" โครงการออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส ชีวีมีสุข "
กิจกรรมจัดอบรม/ประชุม ณ ห้องประชุม และลานหน้า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวกันยา ฤทธิ์สาคร
กันยายน 2565
ที่อยู่ กิจกรรมจัดอบรม/ประชุม ณ ห้องประชุม และลานหน้า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 65-L1466-2-06 เลขที่ข้อตกลง 06/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส ชีวีมีสุข จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน กิจกรรมจัดอบรม/ประชุม ณ ห้องประชุม และลานหน้า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาเกลือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส ชีวีมีสุข
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส ชีวีมีสุข " ดำเนินการในพื้นที่ กิจกรรมจัดอบรม/ประชุม ณ ห้องประชุม และลานหน้า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง รหัสโครงการ 65-L1466-2-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาเกลือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากลักษณะโครงสร้างของสังคมที่เปลี่ยนไป ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี ทำให้วิถีชีวิตของคนต้องปรับเปลี่ยน ปัญหารที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อันเนื่องมากจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อสุขภาพ พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น พฤติกรรมการบริโภค การเสพสารเสพติด การออกกำลังกาย จากสถิติการตายของประชากรไทย ใน ๕ อันดับแรกคือ โรคหัวใจ อุบัติเหตุ มะเร็ง ความดันโลหิตสูงเบาหวานซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและมากว่าร้อยละ ๕๐ ผู้ตายด้วยสาเหตุดังกล่าว พบว่าอยู่ในวัยผู้ใหญ่เป็นวัยที่มุ่งทำงานเพื่อสร้างฐานะของครอบครัว จึงทำให้ละเลยการดูแลสุขภาพ ชมรมอาสาสมัครสาธารรสุข( อสม.)บ้านพระม่วง มีเป้าหมายให้ประชาชนอย่างน้อยร้อยละ ๖๐ ได้รับการส่งเสริมสุขภาพและมีส่วนในการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เพื่อให้ประชาชนตลอดจนหน่วยงานต่างๆ มีส่วนร่วมสนับสนุน ให้เกิดการสร้างสุขภาพมากกว่าซ่อมสุขภาพโดยกำหนดไว้ ๕ อ คือ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ อนามัยสิ่งแวดล้อม อุจจาระ เป็นหลักสำคัญในคนไทยทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย มีโอกาสและมีความเสมอภาค ที่จะได้รับการพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่ในการส่งเสริม ทั้งร่างกาย และจิตใจให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์มีคุณภาพชีวิตที่ดีมีอายุยืนยาวและมีความสุข การมีสุขภาพทีดีไม่เพียงแต่ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บเท่านั้น แต่จะต้องมีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดีด้วย การมีสุขภาพที่ดีนั้น จำเป็นต้องมีการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคไปพร้อมๆกัน การส่งเสริมสุขภาพมีหลายวิธีด้วยกัน หนึ่งในวิธีดังกล่าวคือการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายเพื่อสุภาพเพื่อสุขภาพคือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาทิ ออกกำลังกาย ทุกวัน วันเว้นวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน ซึ่งการออกกำลังกายเป็นประจำจะส่งผลให้สุขภาพร่ายกายสมบูรณ์แข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ทำให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบหายใจ และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคระบบหลอดเลือด หัวใจ ฯลฯ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)บ้านพระม่วง ตำลบนาเกลือ อำเภอ กันตัง จังหวัดตรัง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสร้างสุขภาพมากว่าซ่อมสุขภาพและการออกกำลังกายก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพและจิตใจของประชาชนให้ดีขึ้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขบ้านพระม่วง จึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายวันละนิด จิตแจ่มใส ชีวีมีสุข เพื่อให้แกนนำสุขภาพมีทักษะในการออกกำลังกายและประชาชนในพื้นที่ตำบลนาเกลือ มีสถานที่และมีการส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายร่วมกัน
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.เพื่อส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้กับประชาชนมีความแข็งแรงสมบูรณ์
- ๒เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำ การดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้เข้มแข็งอยู่เสมอ
- ๓. เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 80 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ ๑. ประชาชนในเขตตำบลนาเกลือ ได้มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ๒. ประชาชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ มีสุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงสมบูรณ์และมีคุณภาพชีวิตที่ดีและอายุยืนยาว ๓. ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการออกกำลังกาย ๔. ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยเรื้อรัง ๕. สามารถเป็นหมู่บ้านต้นแบบได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้กับประชาชนมีความแข็งแรงสมบูรณ์ ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๖๐ ของประชาชนมีความรอบรู้สุขภาพกายและสุขภาพจิต |
0.00 |
|
||
| 2 | ๒เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำ การดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้เข้มแข็งอยู่เสมอ ตัวชี้วัด : ๒. เพื่อให้อสม.มีความรู้และทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน |
0.00 |
|
||
| 3 | ๓. เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๖๐ ของประชาชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 80 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 80 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้กับประชาชนมีความแข็งแรงสมบูรณ์ (2) ๒เพื่อให้คำปรึกษาแนะนำ การดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้เข้มแข็งอยู่เสมอ (3) ๓. เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ