โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก (ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านทุ่งยาว)
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก (ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านทุ่งยาว)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก (ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านทุ่งยาว) | |
| รหัสโครงการ | 2561-L3351-02-15 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านทุ่งยาว | |
| วันที่อนุมัติ | 14 กันยายน 2560 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 มกราคม 2561 - 30 มิถุนายน 2561 | |
| งบประมาณ | 21,400.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายประดิษฐ์ อินไหม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) โรคไข้เลือดออก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับประเทศ กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดให้เป็นโรคที่เป็นปัญหาเร่งด่วนของประเทศ จากรายงานการเฝ้าระวังโรคของกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุงพบว่า (มกราคม – ธันวาคม๒๕๕๓)จังหวัดพัทลุงมีอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกเป็นอันดับที่ต้นๆของประเทศและอำเภอเมืองพัทลุงมีอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกเป็นอันดับที่ ๒ของจังหวัดพัทลุงมีจำนวนผู้ป่วย ๒๔๒รายโดยพบผู้ป่วยมากที่ตำบลพญาขันควนมะพร้าวเขาเจียกลำปำชัยบุรีท่ามิหรำส่วนตำบลโคกชะงายมีผู้ป่วยจำนวน๑๐รายคิดเป็นอัตราป่วย๓๗๑.๔๗ /๑๐๐,๐๐๐ประชากร สำหรับในพื้นที่รับผิดชอบของหมู่ที่ ๑,๗,๙ตำบลโคกชะงายมีรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในปี๒๕๕๗จำนวน ๗ ราย คิดเป็นอัตราป่วย๒๖๖.๒๖ต่อแสนประชากร ปี ๒๕๕๘ จำนวน ๕ ราย คิดเป็นอัตราป่วย ๑๙๐.๔๐ ต่อแสนประชากร ปี๒๕๕๙มีผู้ป่วย๔รายคิดเป็นอัตราป่วย๑๕๒.๓๒ต่อแสนประชากรไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต (ข้อมูลระบาดวิทยาสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองพัทลุง) ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุงกำหนดเป้าหมายอัตราป่วย๘๐ ต่อแสนประชากรจากการศึกษาการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก๓ปีย้อนหลังคาดว่าในปี ๒๕๕๖มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกขึ้นมาอีกดังนั้นในการควบคุมโรคไข้เลือดออกให้หยุดการระบาดได้นั้นต้องรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความตระหนักตื่นตัวต้องตรวจสอบค้นหาแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในบริเวณบ้านของตนเองต้องช่วยกันรับผิดชอบตัวเองครอบครัวและชุมชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในชุมชนหนาแน่น แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายมักพบภายในบ้านหรือบริเวณบ้าน และเป็นภาชนะที่มีน้ำขังได้ เช่น อ่างน้ำ โอ่งน้ำ แจกัน ยางรถยนต์จานรองขาตู้กับข้าว ฯลฯ ซึ่งการควบคุมแหล่งเพาะพันธุ์ ต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชนทั่วไป องค์กรท้องถิ่นผู้นำชุมชนและประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือป้องกันไม่ให้ยุงกัดเพราะเนื่องจากยุงลายสวนสามารถนำโรคไข้เลือดออกได้ด้วยซึ่งสามารถป้องกันได้โดยทายากันยุงหรือสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด ดังนั้นเพื่อให้การควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกมีประสิทธิภาพ และสามารถควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค สถานีอนามัยบ้านทุ่งยาวร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นจึงรวมพลังกันรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่รับผิดชอบเพื่อหยุดยั้งการระบาดของโรคไข้เลือดออกให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
- .เพื่อให้ทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
- เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ และเกิดความตระหนักในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก และมี ส่วนร่วมในการแก้ปัญหาโรคไข้เลือดออกในชุมชน
- เพื่อลดอัตราความชุกของลูกน้ำยุงลายต่อหลังคาเรือน ไม่เกิน ๑๐
- รณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
1.ประสานงานกับองค์กรกำนัน/ผู้ใหญ่บ้านองค์กรสุขภาพภาคประชาชน
2.จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ร่วมกับองค์กรสุขภาพภาคประชาชนองค์กำนัน/ผู้ใหญ่บ้านโดยแจกทรายอะเบทสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายรถประชาสัมพันธ์
3.เผยแพร่ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกทางหอกระจายข่าวต่อเนื่อง
4.ตรวจประเมินลูกน้ำยุงลายแบบไขว้ประเมินระหว่างตำบล
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1.อัตราป่วย ด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง 2.ประชาชนส่วนราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นองค์กรกำนัน/ผู้ใหญ่บ้านมีส่วนร่วมในการดำเนินป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนตลอดถึงประชาชนสามารถดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกได้