กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันและควบคุมโรคมือ เท้า ปาก
รหัสโครงการ 2561-L3351-02-18
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านโคกชะงาย
วันที่อนุมัติ 14 กันยายน 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2561 - 30 มิถุนายน 2561
งบประมาณ 20,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านโคกชะงาย
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในลำไส้ของมนุษย์มักพบในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า5ปีผู้ป่วยมักจะมีอาการไข้มีผื่นหรือตุ่มพองในปากฝ่ามือฝ่าเท้าส่วนมากอาการไม่รุนแรงมีเพียงส่วนน้อยประมาณที่มีอาการรุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้จากภาวะแทรกซ้อนเช่นปอดบวมน้ำสมองอักเสบหัวใจวายโรคนี้มักระบาดในสถานรับเลี้ยงเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนที่มีชั้นอนุบาลข้อมูลผู้ป่วยจากข้อมูลงานระบาดวิทยาของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุงตั้งแต่วันที่1มกราคม๒๕๖๐- ๓๐พฤศจิกายน25๖๐ตำบลโคกชะงายพบผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก จำนวน ๗รายส่วนใหญ่พบในเด็กต่ำกว่า5ปีการระบาดกระจายไปตำบลโคกชะงายมีการระบาดเป็นกลุ่มก้อนขยายเป็นวงกว้างในอำเภอเมืองพัทลุงซึ่งหากไม่มีการป้องกันควบคุมโรคที่ดีแล้วก็อาจทำให้มีการระบาดมากขึ้นได้
สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ในเขตของชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกชะงาย พบผู้ป่วยโรคนี้เป็นระยะ ๆ โดยการป่วยด้วยโรคดังกล่าวนั้นมีอยู่ก่อนแล้วไม่ใช่เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาใหม่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เฝ้าระวังการระบาดของโรคนี้แล้วโดยเฉพาะในพื้นที่ใหญ่ ๆ โดยทำความเข้าใจกับโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กหากพบว่ามีเด็กป่วยด้วยโรคนี้ก็ขอให้หยุดเรียนทันทีเพื่อป้องกันการระบาดไปสู่เพื่อนนักเรียนในชั้นเรียนแม้ว่ายังไม่มีรายงานการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคนี้ในเขตของชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกชะงายก็ตามแต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดโรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายเกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่ไม่สามารถป้องกันโรคด้วยตัวเองได้ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกชะงาย ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีหน้าที่ในการป้องกันและควบคุมโรคให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุม โรคมือเท้าปาก ปี ๒๕๖1 ขึ้นมา เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ของโรคแต่ละโรคที่ต้องเฝ้าระวังโดยเฉพาะโรคมือ เท้า ปากให้แก่ กลุ่มเป้าหมาย มิให้มีการแพร่ระบาดจากโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไปสู่ชุมชนได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อควบคุม ป้องกัน โรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและในโรงเรียนในพื้นที่
  2. เพื่อเฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก ไม่ให้มีการแพร่ระบาดจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและในโรงเรียนไปสู่ชุมชน
  3. ลดอัตราป่วยหรือไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ไม่เกิน ๕๐ ต่อแสนประชากร
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้
วิธีดำเนินการ
  1. เสนอโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ
    1. แต่งตั้งคณะทำงานและประชุมมอบหมายงาน
    2. ดำเนินการจัดหาวัสดุ เคมีภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง
    3. จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
    4. ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ (จัดสรรวัสดุเคมีภัณฑ์แก่กลุ่มเป้าหมาย) ๖.กลุ่มเป้าหมายดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 7.ติดตามควบคุมกำกับและประเมินผลโครงการ 8.สรุปผลและรายงานผลโครงการต่อหน่วยงานเจ้าของงบประมาณ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ประชาชนในเขตรับผิดชอบเกิดความตระหนักและมีส่วนร่วมในการช่วยกันป้องกันและควบคุมโรคมือเท้าปาก ๒. ทำให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในพื้นที่ไม่เกิดการระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ๓. อัตราป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก ลดลงต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนด