กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ขึ้นไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งหว้า
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ขึ้นไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง "
ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอิสิริญาภรณ์ สมัครพงษ์




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ขึ้นไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง

ที่อยู่ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 65-L5293-02-09 เลขที่ข้อตกลง 12/65

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 21 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ขึ้นไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งหว้า ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ขึ้นไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ขึ้นไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 65-L5293-02-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 21 กรกฎาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งหว้า เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ภัยเงียบของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้คุกคามชีวิตของคนไทยจำนวนมาก ซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วย พิการ และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ตลอดจนเป็นภาระด้านงบประมาณในการดูแลสุขภาพของคนไทยที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งสาเหตุการเกิดโรคดังกล่าวนอกจากด้านพันธุกรรมแล้ว สาเหตุที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือเกิดจากพฤติกรรมการปฏิบัติตัวที่ไม่เหมาะสม เช่น อุปนิสัยการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย ขาดความรู้และการตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเอง
กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  จึงมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคดังกล่าวอย่างต่อเนื่องทุกๆปี โดยมีการคัดกรองพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในเป้าหมายประชาชนกลุ่มอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปทุกราย ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรค  ด้วยการสัมภาษณ์โดยใช้แบบสอบถาม และตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้น บันทึกผลการคัดกรองรายบุคคลผ่านโปรแกรม JHCIS ซึ่งการค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น กลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อันจะส่งผลให้ลดความรุนแรงของโรค  ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยในระยะยาว ในปีงบประมาณ ๒๕๖๕ กลุ่มเป้าหมายในการคัดกรองทั้งหมดจำนวน ๒๕๐ คน
ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไป เพื่อให้การดำเนินงานตรวจคัดกรองความเสี่ยง บรรลุตามตัวชี้วัด  ลดอัตราการเกิดโรคเรื้อรัง และสามารถค้นหากลุ่มเสี่ยงก่อนการเกิดโรคมาจัดบริการสุขภาพอย่างมีคุณภาพ และบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ต่อไป และสามารถจัดการส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคเรื้อรังได้

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบให้มีความครอบคลุม ร้อยละ ๙๐
  2. เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ลดการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
  3. เพื่อค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการขึ้นทะเบียน เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงและจัดบริการเสริมทักษะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยง ลดโรค
  4. เพื่อให้ผู้ที่สงสัยจะป่วยเพื่อให้ผู้ที่สงสัยจะป่วยหรือเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาตามแนวทางที่ถูกต้องหรือเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาตามแนวทางที่ถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองความเสี่ยงต่อภาวะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ประชาชนตระหนัก และใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัวและชุมชน สามารถจัดการสุขภาพตนเองโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ได้อย่างเหมาะสม ภาคีเครือข่ายมีบทบาทในการดำเนินงานป้องกัน ควบคุมโรค ทำให้ประชาชนมีสุขภาพดีไม่ป่วยและตายด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบให้มีความครอบคลุม ร้อยละ ๙๐
ตัวชี้วัด : ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ครอบคลุม ร้อยละ ๙๐
0.00

 

2 เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ลดการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ลดการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
0.00

 

3 เพื่อค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการขึ้นทะเบียน เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงและจัดบริการเสริมทักษะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยง ลดโรค
ตัวชี้วัด : ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการขึ้นทะเบียน เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงและจัดบริการเสริมทักษะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยง ลดโรค
0.00

 

4 เพื่อให้ผู้ที่สงสัยจะป่วยเพื่อให้ผู้ที่สงสัยจะป่วยหรือเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาตามแนวทางที่ถูกต้องหรือเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาตามแนวทางที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : เพื่อให้ผู้ที่สงสัยจะป่วยหรือเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาตามแนวทางที่ถูกต้อง ๑๐๐ %
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปในพื้นที่รับผิดชอบให้มีความครอบคลุม ร้อยละ  ๙๐ (2) เพื่อให้ประชาชนอายุ ๑๕ ปีขึ้นไปมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเอง  มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม  ลดการเกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง (3) เพื่อค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้รับการขึ้นทะเบียน  เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงและจัดบริการเสริมทักษะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยง ลดโรค (4) เพื่อให้ผู้ที่สงสัยจะป่วยเพื่อให้ผู้ที่สงสัยจะป่วยหรือเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาตามแนวทางที่ถูกต้องหรือเป็นโรคได้รับการส่งต่อเพื่อการรักษาตามแนวทางที่ถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการรณรงค์คัดกรองความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในประชาชนอายุ ๑๕ ขึ้นไป อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ ๗ บ้านคีรีวง จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 65-L5293-02-09

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอิสิริญาภรณ์ สมัครพงษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด