โครงการอบรมป้องกันและรณรงค์ควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
โครงการอบรมป้องกันและรณรงค์ควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมป้องกันและรณรงค์ควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 | |
| รหัสโครงการ | 65-L5298-02-18 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่2 | |
| วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2564 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 19,360.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวซาหรอ แก้วสลำ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | มัสยิดดารุ้ลอาหม้าน หมู่ที่ 2 |
- ร้อยละความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชน ขนาด 80.00
โรคไวรัสโคโรนา 2019 ที่ระบาดเมื่อปี 2545 ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลัน ปอดอักเสบและมีภาวะแทรกซ้อน พบแหล่งกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮัน มลซาล หู่เป่ย ประเทศจีน
สถานการณ์แพร่ระบาดระลอกที่ 3 ตั่งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่ามีแนวโน้มทวีความรุนแรงและพบการระบาดในวงกว้างมากขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุกวัน วันละ10,000 รายต่อวัน ประชาชนทั่วไปได้รับการฉีดวัคซีนไม่ถึงร้อยละ 70 ส่งผลให้ระบบสาธารณะสุขจะได้ไว โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนเตียงไม่พอสำหรับการรักษาผู้ป่วย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีมาตรการในการควบคุม โดยมีการค้นหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ก่อนนำส่งโรงพยาบาลทั่วไปหรือโรงพยาบาลสนาม โดยร่วมบูรณาการกับหน่วยนงานต่างๆทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเอกชน เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยและแก้ไขปัญหา สำหรับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ของจังหวัดสตูล พบว่ามีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน เนื่องด้วยเกิดคลัสเตอร์ใหม่ๆ เป็นระยะๆ ทำให้ตำบลเกตรีพบผู้ป่วยยืนยันสะสมจำนวน 280 ราย แยกเป็นผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ ม.2 ต.เกตรี จำนวน 138 ราย
ดังนั้น อสม.หมู่ที่2 ได้เล็งเห็นและตระหนักเรื่องดังกล่าวจึงจัดโครงการอบรมและรณรงค์ ป้องกัน ควบคุมการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ขึ้น เพื่อจะได้มีความรู้เพิ่มขึ้นและป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรคมิให้แพร่ระบาดในวงกว้าง
- เพื่อเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
- เพื่อให้มีความรู้เพิ่มเติมและนำมาใช้ในชุมชนได้
- เพื่อเพิ่มความครอบคลุมในการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายและ รณรงค์และแจกแผ่นพับให้กับประชาชนในพื้นที่ ม.2
1.กลุ่มเป้าหมายได้ความรู้ความเข้าใจมากขึ้น 2.กลุ่มเป้าหมายได้รู้จักการปรับเปลี่ยนและดูแลตัวเอง 3.กลุ่มเป้าหมายจะได้นำความรู้ไปแพร่ให้กับประชาชนในชุมชนได้ถูกต้อง