กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการหนูน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนตามวัย "
ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวศอบารียะฮ์ มะแตหะ




ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนตามวัย

ที่อยู่ ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 65-L8278-01-004

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 สิงหาคม 2565 ถึง 19 สิงหาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนตามวัย จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนตามวัย


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนตามวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 65-L8278-01-004 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 สิงหาคม 2565 - 19 สิงหาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 54,285.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กเป็นเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาประเทศโดยเฉพาะเด็กวัยก่อนเรียนซึ่งเป็นประชากรที่มีความสำคัญและเป็นอนาคตของชาติทั้งนี้เพราะเด็กในวันนี้เป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งร่างกายและสติปัญญาประกอบกับการพัฒนาในด้านต่างๆมีผลต่อการกำหนดลักษณะพฤติกรรมและความสามารถในการปรับตัวต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เด็กวัยนี้จะต้องมีภาวะสุขภาพ ที่ดีไม่เจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนและตามที่กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ต้องได้รับวัคซีนป้องกันวัณโรคคอตีบ,บาดทะยัด,ไอกรน,ตับอักเสบบี,ไข้สมองอักเสบ,หัด,หัดเยอรมัน,คางทูมและโปลิโอ ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้จากการสำรวจข้อมูลและผลการดำเนินงานสร้างเริมภูมิคุ้มกันโรคของ กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม ทั้ง 4 กลุ่มอายุในปีงบประมาณ2564 ซึ่งเป็นช่วงการระบาดของโรคโควิค-19ทำให้ไม่สามารถลงพื้นที่ติดตามได้ พบว่าผลงานความครอบคลุมการได้รับวัคซีน 0-5ปี ร้อยละ 70.63 ซึ่งน้อยกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงตั้งไว้ คือร้อยละ 90 ซึ่งจะต้องเร่งรีบให้วัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้กับเด็ก เพื่อความปลอดภัยจากโรคที่กำลังระบาดในพื้นที่โดยเฉพาะโรค คอตีบและโรคหัด ดังนั้น ทางโรงพยาบาลบันนังสตา กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นในการให้เด็กได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุ โดยเน้นความสำคัญของพ่อแม่ ผู้ปกครองและ อสม. ให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของความสำคัญของวัคซีนเพื่อที่ป้องกันความรุนแรงที่อาจเกิดจากโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพทันท่วงที

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามวัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมชี้แจงและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ปกครองเรื่องการฉีดวัคซีนของกลุ่มเป้าหมาย เด็ก 0-5 ปี

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กอายุ 0-5 ปีในเขตพื้นที่รับผิดชอบได้รับวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์
  2. ผู้ปกครองของเด็กมีการตระหนักและเห็นความสำคัญของการได้รับภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีนโดยการนำเด็กมารับวัคซีน ทุกครั้งตามนัด
  3. ลดการแพร่ระบาดของโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามวัย
ตัวชี้วัด : เพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 0-5ปี ร้อยละ 50
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามวัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ปกครองเรื่องการฉีดวัคซีนของกลุ่มเป้าหมาย  เด็ก 0-5 ปี

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการหนูน้อยสุขภาพดีได้รับวัคซีนตามวัย จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 65-L8278-01-004

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวศอบารียะฮ์ มะแตหะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด