กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

อบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำด้านทันตสุขภาพปีงบประมาณ 2565

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม อบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำด้านทันตสุขภาพปีงบประมาณ 2565
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป-ระ
วันที่อนุมัติ 11 สิงหาคม 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 11 สิงหาคม 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 20,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป-ระ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลแป-ระ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ปัญหาสุขภาพช่องปากเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในทุกกลุ่มวัย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาโรคฟันผุ โรคปริทันต์ การสูญเสียฟันและมะเร็งในช่องปาก ซึ่งมีแนงโน้มเพิ่มมากชึ้นเรื่อยๆ ตามการเปลี่ยนแปรงของการดำเนินชีวิตและฐานะทางเศรษฐกิจ จากการสำรวจสภาวะช่องปากของประเทศไทย ครั้งที่ 8 พบว่า อัตราการเกิดโรคฟันผุในกลุ่มเด็กอายุ 3 ปี และ 12 ปี ร้อยละ 52.9 และ 58.7 ตามลำดับ ปัญหาโรคเหงือกอักเสบมีแนงโน้มมากขึ้นในกลุ่มเด็กวัยรุ่นและวัยทำงาน ร้อยละ 66.3 และ 52.4 ตามลำดับ และผู้สูงอายุ 60 - 74 ปี พบปัญหาไม่มีฟัน ร้อยละ 8.7 และกลุ่ม อายุ 80 - 85 ปี ร้อยละ 31.0 (สำนักทันตสาธารณสุข : 2560) และตำบลแป-ระ พบปัญหาโรคฟันผุในกลุ่มเด็กอายุ 3 ปี ร้อยละ 44.44 กลุ่มเด็กอายุ 12 ปี ร้อยละ 71.70 ซึ่งมีอัตราสูงกว่าระดับประเทศ (HDC สตูล : 2565) แม้ว่าในปัจจุบันจำมีการดำเนินงานทันตสุขภาพของประชาชนในตำบลแป-ระ ในกลุ่มอายุต่างๆ อาทิ กลุ่มเด็กก่อนวัยเรียนกลุ่มเด็กปฐมวัย เด็กวัยเรียน และในวัยผู้สูงอายุแล้วนั้น แต่ยังเห็นได้ชัดว่า ปัญหาทันตสุขภาพยังเป็นอีกหนึ่งปัญหาของประชาชนในทุกกลุ่มอายุ หากประชาชนมีโรคทางด้านทันตสุขภาพ ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและทันท่วงทีจะส่งผลให้สูญเสียฟันและเกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในองค์รวม ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมาของตำบลแป-ระ มีควาามครอบคลุมในเฉพาะปฐมศึกษาเท่านั้น เนื่องจากข้อจำกัดจองทันตบุคลากรทำให้ไม่สามารถติดตามดูแลสุขภาพช่องปาดในระดับครัวเรือนได้อย่างครอบคลุม อีกทั้งยังไม่มีแกนนำด้านทันตสุขภาพเชิงรุก ทำให้ไม่สามารถขยายการดำเนินงานทันตสุขภาพสู่ระดับครัวเรือนและระดับหมู่บ้านได้
  จากปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแป-ระ เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำด้านทันตสุขภาพ ปีงบประมาณ 2565 ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้แก่แกนนำด้านทันตสุขภาพ
  2. อบรมให้ความรู้แก่แกนนำด้านทันตสุขภาพ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 เกิดแกนนำด้านทันตสุขภาพของตำบลแป-ระ 2 แกนนำด้านทันตสุขภาพมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปาก 3 แกนนำด้านทันตสุขภาพมีทักษะในการแปลงฟันที่ถูกวิธี 4 แกนนำด้านทันตสุขภาพสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดและขยายผลเพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากในชุมชนได้