โครงการยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ หมู่ 6 ตำบลอาซ่อง ปี 2565
โครงการ
" โครงการยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ หมู่ 6 ตำบลอาซ่อง ปี 2565 "
ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นายดอรอฮิง กาโมะ
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 65-L4166-2-06
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 สิงหาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ หมู่ 6 ตำบลอาซ่อง ปี 2565 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อาซ่อง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ หมู่ 6 ตำบลอาซ่อง ปี 2565
บทคัดย่อ
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน 2.เพื่อให้ประชาชนได้มียาดมสมุนไพรใช้ ช่วยในการสูดดมเพื่อผ่อนคลายและสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้อาการหวัด คัดจมูกได้ เป็นต้น 3.เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยเป็นแหล่งที่ มีทรัพยากรด้านการเกษตรและพืชสมุนไพรที่สำคัญดังนั้นรัฐบาลจึ นโยบายส่งเสริมให้มีการนำสมุนไพรและภูมิปัญญาชัยเป็นมาพัฒนาให้มีศักยภาพมากขึ้น รวมถึงความตื่นตัวของคน ไทยในการนำสารสกัดจากพื้นสมุนไพรมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลาย และหลากหลายรูปแบบเพื่อนำสารสกัดมา ผสมในการผลิต, ยาสมุนโพร ประเภทสูดดม พิเสบนำ ยาหน่อง ยาดม ให้มีสรรพคุณแ ตามต้องการ และปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และสมุนไพรไปพร้อมกัน ยาดมสมุนไพร เป็นภูมิปัญญาไทยทางด้านเภสัชกรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน สรรพคุณใช้สูตดม บรรเทา อาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย เมารถ เมาเรือ เป็นหวัด คัดจมูก ตัวยาทำจากสมุนไพร่ไทย อาจปรับใช้ส่วนผสมที่ แตกต่างกันออกไป แล้วแต่สูตรและความชื่นชอบของแต่ละบุคคล ดังนั้นทางองค์การบริหารตำบลอาช่อง อบรมการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ จากสมุนไพรเช่น ยาดมสมุนไพร และวิธีการดูแลสุขภาพเบื้องตันตาม แนวทางการแพทย์แผนไทย เช่น อาหารเพื่อสุขภาพ การนวด การใช้ท่าฤษีดัดตน เป็นต้น ช่วยส่งเสริมให้คนใน ชุมชนชาวตำบลอาช่อง มีความเข้าใจในการแพทย์แผนไทย มองเห็นคุณค่าของยาไทย สมุนไพรไทย ที่มีอยู่ มากมายในชุมชนของตนเอง และรู้จักเลือกสรรนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน
- 2.เพื่อให้ประชาชนได้มียาดมสมุนไพรใช้ ช่วยในการสูดดมเพื่อผ่อนคลายและสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้อาการหวัด คัดจมูกได้ เป็นต้น
- 3.เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการดูแลสุขภาพ
- กิจกรรมฝึกปฏิบัติการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการดูแลสุขภาพ
- กิจกรรมฝึกปฏิบัติการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ประชาชนในชุมชนมีความสนใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร ในการนำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย 3.ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรพื้นบ้านในการดูแลสุขภาพ |
||
วันที่ 22 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน
|
100 | 0 |
2. กิจกรรมฝึกปฏิบัติการทำยาดมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ |
||
วันที่ 23 กันยายน 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ประชาชนในชุมชนมีความสนใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร ในการนำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน 2.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย 3.ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
|
100 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | 2.เพื่อให้ประชาชนได้มียาดมสมุนไพรใช้ ช่วยในการสูดดมเพื่อผ่อนคลายและสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้อาการหวัด คัดจมูกได้ เป็นต้น ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | 3.เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | 100 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน 2.เพื่อให้ประชาชนได้มียาดมสมุนไพรใช้ ช่วยในการสูดดมเพื่อผ่อนคลายและสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด ตาลาย แก้อาการหวัด คัดจมูกได้ เป็นต้น 3.เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ