โครงการฝากครร์เร็วไว ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
โครงการ
" โครงการฝากครร์เร็วไว ปลอดภัยทั้งแม่และลูก "
อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮาสนะห์เลาะยะผา
กันยายน 2560
ที่อยู่ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2560 ถึง 29 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการฝากครร์เร็วไว ปลอดภัยทั้งแม่และลูก จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการฝากครร์เร็วไว ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการฝากครร์เร็วไว ปลอดภัยทั้งแม่และลูก " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2560 - 29 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การตั้งครรภ์คุณภาพเป็นเป้าหมายหลักของการให้บริการฝากครรภ์ทุกหน่วยบริการสาธารณสุข ซึ่ง จุดเริ่มต้นที่สำคัญของการฝากครรภ์คุณภาพคือการที่หญิงตั้งครรภ์มารับบริการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ เพื่อให้สามารถให้การดูแลหญิงตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดแก่ทารกในครรภ์ ทำให้ทารกมีสุขภาพแข็งแรง จึงควรพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ และจะดียิ่งขึ้น หากได้รับการเตรียมตัวตั้งแต่ยังไม่ตั้งครรภ์โดยการปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกี่ยวกับความเสี่ยงและมารดาที่มีปัญหาสุขภาพบางอย่างหรือความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม และควรได้รับโฟเลตตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือนหรือทันทีที่ทราบว่าตั้งครรภ์ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของสมองและไขสันหลัง ลดปัญหาซีดในหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการตกเลือดหลังคลอดได้ เกิดความ ปลอดภัยต่อทั้งมารดาและทารกในครรภ์
สถานการณ์การมารับบริการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ ของโรงพยาบาลกรงปินัง ในปี 2559(ตามเกณฑ์ตัวชี้วัดของ กระทรวงสาธารณสุข >60% ) พบว่า
ตัวชี้วัด เป้าหมาย ผลงาน ร้อยละ 1.การฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ 56 38 67.88% 2.การฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ 56 32 57.14%
ซึ่งผลการดำเนินงานพบว่า การฝากครรภ์ ก่อน 12 สัปดาห์ ผ่านเกณฑ์ได้นิดเดียว การฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ยังไม่ผ่านตัวชี้วัด ซึ่งหากยังปล่อยไว้ ไม่รีบแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ และพัฒนาการของเด็กหลายด้าน อาทิ การขาดสารไอโอดีนของหญิงตั้งครรภ์ภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์ทำให้หญิงตั้งครรภ์เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการตกเลือดหลังคลอด การฝากท้องช้ายังทำให้ทารกแรกเกิดเสี่ยงต่อการเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรง ดาวน์ซินโดรม ภาวะพร่องธัยรอยด์แต่กำเนิด น้ำหนักแรกเกิดน้อยกว่า 2,500 กรัม เรียนรู้ช้ากว่าปกติ หากหญิงตั้งครรภ์เข้ารับบริการฝากท้องเร็วขึ้น ทั้งแม่และเด็กจะได้การดูแลสุขภาพตามมาตรฐานโรงพยาบาลสายใยรักแห่งครอบครัว ซึ่งดูแลตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ คลอด หลังคลอด และคลินิกสุขภาพเด็กดี รวมทั้งได้รับความรู้ด้านต่าง ๆ อาทิ ข้อปฏิบัติสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โภชนาการที่เหมาะสม การส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การสร้างเสริมพัฒนาการเด็กสมวัย และตารางการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคแผนกการฝากครรภ์จึงต้องการพัฒนาปรับปรุงให้มีการเข้าถึงผู้รับบริการมากขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดุแลตลอดระยะการตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่ป้องกันได้
- 2.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์และครบตามเกณฑ์
- 3.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดและดูแลทารก
- 4.หญิงตั้งครรภ์และสามี มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 51 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- หญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ร้อยละ 60
- หญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ 90
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
1.อสม.ประจำหมู่บ้านสามารถค้นหาหญิงตั้งครรภ์และติดตามหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มาตามนัด ทำให้ผลการดำเนินงานดีขึ้น 2.หญิงตั้งครรภ์มารับบริการฝากครรภ์ 12 สัปดาห์ในปีงบประมาณ 2560 ร้อยละ 90 และได้รับการฝากครรภ์ครบ 5 ตามเกณฑ์ร้อยละ 84.85
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดุแลตลอดระยะการตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่ป้องกันได้ ตัวชี้วัด : ญิงตั้งครรภ์ได้รับการดุแลตลอดระยะการตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่ป้องกันได้ |
|
|||
| 2 | 2.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์และครบตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์มารับบริการฝากครรภ์คิดเป็นร้อยละ 89.87 |
|
|||
| 3 | 3.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดและดูแลทารก ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดและดูแลทารก |
|
|||
| 4 | 4.หญิงตั้งครรภ์และสามี มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์และสามี มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 51 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 51 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดุแลตลอดระยะการตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดไม่มีภาวะแทรกซ้อนที่ป้องกันได้ (2) 2.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์และครบตามเกณฑ์ (3) 3.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ ขณะคลอด หลังคลอดและดูแลทารก (4) 4.หญิงตั้งครรภ์และสามี มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ