กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 หมู่ที่ 1 ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดีหลวง

โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 หมู่ที่ 1 ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 หมู่ที่ 1 ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
รหัสโครงการ 66-L5239-2-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 1
วันที่อนุมัติ 29 กันยายน 2565
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 7,850.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสมหมาย แก้วดีเลิศ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 90.00
  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 90.00

โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สำคัญ เนื่องจากเป็นโรคที่พบได้บ่อยและมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เช่น การบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย ความเครียด การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เป็นต้น เนื่องจากโรคดังกล่าวไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยต้องรักษาตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลค่อนข้างสูง การตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จึงมีความจำเป็นสำหรับผู้ที่ยังไม่ป่วย จะได้ทราบผลการตรวจคัดกรองเบื้องต้นและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เป็นผู้ป่วย       จากข้อมูลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดีหลวง ในปี 2565 หมู่ที่ 1 ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) ในการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 160 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 144 คน ร้อยละ 90.00 ปกติ 121 คน ร้อยละ 84.03 เสี่ยง 23 คน ร้อยละ 15.97 สงสัยป่วย 0 คน ร้อยละ 0.00 และประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) ในการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 190 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 175 คน ร้อยละ 92.11 ปกติ 91 คน ร้อยละ 52.00 เสี่ยง 61 คน ร้อยละ 34.86 สงสัยป่วย 23 คน ร้อยละ 13.14       การตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน โดยการวัดความดันโลหิตและการเจาะหาระดับน้ำตาลในเลือดที่ปลายนิ้ว และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรสุขภาพที่เหมาะสม เป็นกิจกรรมเบื้องต้นที่จะช่วยไม่ให้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ หากประชากรในหมู่บ้านให้ความสำคัญและมาตรวจคัดกรองอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านซึ่งผ่านการอบรมและฝึกปฏิบัติในการวัดความดันโลหิตและการเจาะหาระดับน้ำตาลในเลือดที่ปลายนิ้ว มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แต่ยังขาดวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ดังนั้น คณะกรรมการชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 1 ตำบลดีหลวง จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป 160 คน (ไม่รวมผู้ป่วย) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง
  2. เพื่อให้ประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไป 190 คน (ไม่รวมผู้ป่วย) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
  4. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้แก่ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด เครื่องชั่งน้ำหนักผู้ใหญ่ เข็มเจาะ แถบตรวจน้ำตาลในเลือดสำลีแอลกอฮอล์
  2. กิจกรรมย่อย ซื้อวัสดุแถบตรวจน้ำตาลในเลือด
  3. กิจกรรมย่อย ซื้อครุภัณฑ์ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล
  4. กิจกรรมย่อย ซื้อครุภัณฑ์ เครื่องชั่ง
  5. กิจกรรมย่อย ซื้อวัสดุเข็มเจาะ จำนวน 1 กล่อง (200 ชิ้น/กล่อง)
  6. กิจกรรมย่อย ซื้อวัสดุสำลีแอลกอฮอล์
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
  2. ผู้ป่วยรายใหม่โรคความดันโลหิตและโรคเบาหวาน ลดลงจากปี 2565