กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 หมู่ที่ 4 ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดีหลวง

โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 หมู่ที่ 4 ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 หมู่ที่ 4 ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
รหัสโครงการ 66-L5239-2-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 4
วันที่อนุมัติ 29 กันยายน 2565
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 6,350.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางละเอียด มากมี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลดีหลวง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สำคัญ เนื่องจากเป็นโรคที่พบได้บ่อยและมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เช่น การบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย ความเครียด การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน เป็นต้น เนื่องจากโรคดังกล่าวไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยต้องรักษาตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลค่อนข้างสูง การตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จึงมีความจำเป็นสำหรับผู้ที่ยังไม่ป่วย จะได้ทราบผลการตรวจคัดกรองเบื้องต้นและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เป็นผู้ป่วย       จากข้อมูลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดีหลวง ในปี 2565 หมู่ที่ 4 ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) ในการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 83 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 81 คน ร้อยละ 97.59 ปกติ 81 คน ร้อยละ 100.00 เสี่ยง 0 คน ร้อยละ 0.00 สงสัยป่วย 0 คน ร้อยละ 0.00 และประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป(ไม่รวมผู้ป่วย) ในการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 92 คน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน จำนวน 90 คน ร้อยละ 97.83 ปกติ 78 คน ร้อยละ 86.67 เสี่ยง 12 คน ร้อยละ 13.33 สงสัยป่วย 0 คน ร้อยละ 0.00       การตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน โดยการวัดความดันโลหิตและการเจาะหาระดับน้ำตาลในเลือดที่ปลายนิ้ว และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรสุขภาพที่เหมาะสม เป็นกิจกรรมเบื้องต้นที่จะช่วยไม่ให้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ หากประชากรในหมู่บ้านให้ความสำคัญและมาตรวจคัดกรองอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านซึ่งผ่านการอบรมและฝึกปฏิบัติในการวัดความดันโลหิตและการเจาะหาระดับน้ำตาลในเลือดที่ปลายนิ้ว มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน แต่ยังขาดวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ดังนั้น คณะกรรมการชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 6 ตำบลดีหลวง จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ปี 2566 ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป 83 คน (ไม่รวมผู้ป่วย)ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง
  2. เพื่อให้ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป 92 คน (ไม่รวมผู้ป่วย)ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ในการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้แก่ เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด เครื่องชั่งน้ำหนักผู้ใหญ่ เข็มเจาะ แถบตรวจน้ำตาลในเลือดสำลีแอลกอฮอล์
  2. ซื้อวัสดุ เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด
  3. ซื้อครุภัณฑ์ เครื่องชั่ง
  4. ซื้อวัสดุ เข็มเจาะ
  5. ซื้อวัสดุแถบตรวจน้ำตาลในเลือด
  6. ซื้อวัสดุสำลีแอลกอฮอล์
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ