โครงการผู้บริโภคอุ่นใจอาหารปลอดภัยพัฒนาเครือข่ายอย่างยั่งยืน รพ.สต.พรุชิง ประจำปี 2566
โครงการ
" โครงการผู้บริโภคอุ่นใจอาหารปลอดภัยพัฒนาเครือข่ายอย่างยั่งยืน รพ.สต.พรุชิง ประจำปี 2566 "
พื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.พรุชิง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวซอบารียะห์ สาแลมัน
กันยายน 2566
ที่อยู่ พื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.พรุชิง จังหวัด
รหัสโครงการ 2566-L 5189 - 1 เลขที่ข้อตกลง 20/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการผู้บริโภคอุ่นใจอาหารปลอดภัยพัฒนาเครือข่ายอย่างยั่งยืน รพ.สต.พรุชิง ประจำปี 2566 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน พื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.พรุชิง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าม่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการผู้บริโภคอุ่นใจอาหารปลอดภัยพัฒนาเครือข่ายอย่างยั่งยืน รพ.สต.พรุชิง ประจำปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการผู้บริโภคอุ่นใจอาหารปลอดภัยพัฒนาเครือข่ายอย่างยั่งยืน รพ.สต.พรุชิง ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ พื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.พรุชิง รหัสโครงการ 2566-L 5189 - 1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,190.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าม่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | การเฝ้าระวังและประกันคุณภาพของอาหาร การพัฒนาและสร้างความรู้แก่ผู้ประกอบการ สร้างความตระหนักถึงความสำคัญความปลอดภัยของอาหารทุกกระบวนการ และเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการร้านขายของชำในหมู่บ้าน สามารถตรวจสอบและเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพได้ | 80.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านแผงลอยจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องสุขาภิบาลอาหารอย่างถูกต้อง
- 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
- 3. เพื่อให้สถานที่ปรุงประกอบจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานด้านการสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.กิจกรรมให้ความรู้ผู้ประกอบการแผงลอยจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียน
- 2.กิจกรรมให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านขายของชำในชุมชน
- 3.กิจกรรมตรวจประเมินแผงจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียน ให้ผ่านตามมาตรฐานที่กำหนด
- 4.สุ่มตรวจร้านชำในชุมชน เพื่อเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 67 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้ประกอบการร้านแผงลอยในชุมชน และผู้ปรุงอาหารในโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องสุขาภิบาลอาหารอย่างถูกต้อง
ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยในการบริโภคอาหารมากขึ้น
2.ผู้ประกอบการร้านขายของชำมีความรู้เกี่ยวกับอาหารยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถเลือกซื้ออาหาร ยา
เครื่องสำอางผลิตภัณฑ์สุขภาพ และบริการสุขภาพที่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับประชาชน สามารถลดปัญหาโฆษณาผลิตภัณฑ์
สุขภาพที่ ฝ่าฝืนกฎหมาย และเรื่องร้องเรียนด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในพื้นที่
3.สถานที่ปรุงประกอบจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานด้านการสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย กระทรวง
สาธารณสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านแผงลอยจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องสุขาภิบาลอาหารอย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : 1. ผู้ประกอบการร้านแผงลอยจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องสุขาภิบาลอาหารอย่างถูกต้อง ร้อยละ80 |
80.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ตัวชี้วัด : 2. ผู้ประกอบการร้านขายของชำ มีความรู้เกี่ยวกับอาหารยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อให้สถานที่ปรุงประกอบจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานด้านการสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ตัวชี้วัด : 3. สถานที่ปรุงประกอบจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานด้านการสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร้อยละ 80 |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 67 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 67 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านแผงลอยจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องสุขาภิบาลอาหารอย่างถูกต้อง (2) 2. เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำ มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ (3) 3. เพื่อให้สถานที่ปรุงประกอบจำหน่ายอาหาร ผ่านเกณฑ์ข้อกำหนดมาตรฐานด้านการสุขาภิบาลอาหารของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมให้ความรู้ผู้ประกอบการแผงลอยจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียน (2) 2.กิจกรรมให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านขายของชำในชุมชน (3) 3.กิจกรรมตรวจประเมินแผงจำหน่ายอาหารในชุมชนและโรงเรียน ให้ผ่านตามมาตรฐานที่กำหนด (4) 4.สุ่มตรวจร้านชำในชุมชน เพื่อเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ