โครงการรักลูกด้วยวัคซีน ปี 2566
โครงการรักลูกด้วยวัคซีน ปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรักลูกด้วยวัคซีน ปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L2539-01-9 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโต๊ะเด็ง | |
| วันที่อนุมัติ | 29 พฤศจิกายน 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มกราคม 2566 - 29 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 10,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมูฮำหมัด เจ๊ะนุ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส |
วัคซีนเป็นสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐาน ที่เด็กแรกเกิด – 5 ปี ทุกคนต้องได้รับอย่างต่อเนื่องตามเกณฑ์อายุ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายตามแผนของกระทรวงสาธารณสุขโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนทุกโรคเป็นโรคที่อันตรายหากไม่ได้รับภูมิคุ้มกันอย่างต่อเนื่อง บางโรคการติดต่อเกิดขึ้นได้ง่ายทำให้เกิดการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วผลของการระบาดทำให้ผู้ติดเชื้อพิการและเสียชีวิตได้รวมทั้งในปัจจุบันได้มีการระบาดของโรคคอตีบและหัดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทำให้มีเด็กป่วยและเสียชีวิตอย่างต่อเนื่องจากการสำรวจข้อมูลการรับวัคซีนในเด็กแรกเกิด – 5 ปี โดยปีงบประมาณ 2565 พบว่า ในเขตรับผิดชอบตำบลโต๊ะเด็งการรับวัคซีนยังไม่ต่อเนื่องและผู้รับบริการบางรายยังไม่มาตามนัด
ทางผู้รับผิดชอบงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยวัคซีนของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโต๊ะเด็งจึงจัดทำโครงการรักลูกด้วยวัคซีน ปี 2566 โดยประสานความร่วมมือระหว่างอาสาสมัครสาธารณสุข แกนนำชุมชน ในการแก้ไขปัญหาและเน้นการให้บริการฉีดวัคซีนเชิงรุกในชุมชน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับวัคซีนพื้นฐานครบตามเกณฑ์อย่างครอบคลุมตามเป้าหมายที่กำหนด และมารับบริการต่อเนื่องตามที่นัดไว้
- 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข/แกนนำชุมชน ให้มีความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และสามารถถ่ายทอดความรู้ ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับวัคซีนอย่างต่อเนื่อง
- 2. เพื่อให้เด็กแรกเกิด – 5 ปี ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุอย่างครอบคลุม
- 3. เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน
- อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติเกี่ยวกับโรคที่เกิดจากการไม่ได้รับวัคซีน
อาสาสมัครสาธารณสุข /แกนนำชุมชน และผู้ปกครองมีความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค สามารถถ่ายทอดความรู้ ประชาสัมพันธ์ สร้างความตระหนักให้ผู้ปกครองที่ยังไม่นำนำบุตรหลานมารับวัคซีนตามเกณฑ์ให้มีความเข้าใจมากยิ่งขึ้นสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน