โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้า่นม ปี 2561
โครงการ
" โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้า่นม ปี 2561 "
ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
สิงหาคม 2561
ที่อยู่ ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 61-L1491-1-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้า่นม ปี 2561 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาตาล่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้า่นม ปี 2561
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้า่นม ปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 61-L1491-1-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาตาล่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งในอัตราที่สูงขึ้น โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของสตรีในประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญพบว่า ผู้หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมากที่สุดและเป็นมะเร็งปากมดลูกมากเป็นอันดับ 2 ของโรคมะเร็งในผู้หญิงไทย แต่มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในกลุ่มมะเร็งของผู้หญิง ทั้งนี้ปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดความสูญเสียทรัพยากรบุคคลและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายได้โดยการค้นหา และการตรวจหาเซลล์มะเร็งให้พบตั้งแต่อยู่ในระยะก่อนเป็นมะเร็งหรือในระยะเริ่มแรก โดยเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการรักษาในระยะลุกลามการรณรงค์คัดกรองด้วยการทำ pap smear และการตรวจเต้านมด้วยตนเอง จะทำให้ช่วยคัดกรองและลดอัตราการเกิดอัตราการตายจากโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมได้ อีกทั้งจะป้องกันและรักษาโรคได้ถ้าพบผู้ป่วยในระยะเริ่มต้น ดังนั้นการกระตุ้นให้สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุ 30-70 ปีมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็ง พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้จะทำให้อัตราการเกิดโรค อัตราการป่วย และอัตราการตาย จากโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมลดลง
จากสถานการณ์การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาตาล่วงปี 2560 พบว่า ความครอบคลุมของการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกของสตรีอายุ 30-60 ปีจำนวน 365 คน คิดเป็นร้อยละ 30.04พบผู้มีอาการผิดปกติแต่ไม่ใช่เซลล์มะเร็ง 10 คน ได้รับการรักษา จำนวน 6 คนส่งต่อพบแพทย์ จำนวน 4 คนแต่ไม่พบสตรีที่มีเซลล์ผิดปกติ และผลการคัดกรองมะเร็งเต้านมพบอาการผิดปกติ1 คน ส่งต่อเพื่อพบแพทย์ 1 คน ไม่พบสตรีที่มีเซลล์ผิดปกติ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาตาล่วง ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุดได้ตระหนักและเห็นความสำคัญถึงปัญหาดังกล่าวเพื่อการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มมากขึ้น จึงได้จัดทำ "โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมปี2561" ขึ้น เพื่อค้นหาผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกเพื่อช่วยลดอัตราป่วยและอัตราตายด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในกลุ่มเป้าหมาย
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 320 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 320 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตนเองเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
- สตรีกลุ่มเป้าหมายตระหนักถึงอันตรายของโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมและให้ความสนใจใน การเข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูก มากกว่าร้อยละ 20
- สตรีกลุ่มเป้าหมายที่มีผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกทางห้องปฏิบัติการผิดปกติ และตรวจเต้านมผิดปกติ ได้รับการรักษา และส่งต่อ ตามระบบ ทันท่วงที
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 640 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 320 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 320 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ