กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2566
รหัสโครงการ 66-L8367-01-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลจะนะ
วันที่อนุมัติ 6 ตุลาคม 2565
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 46,540.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ความชุกของลูกน้ำยุงลายมาก มีแนวโน้มทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก และเกิดการระบาดเป็นวงกว้าง ขนาด 10.00
  2. ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายค่า HI - CI ในหมู่บ้านยังเกินร้อยละ 10 โรงเรียน และศาสนสถานยังเกินค่าที่กำหนด (0) ขนาด 10.00

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพอนามัยของผู้ป่วย และยังกระทบสังคมในวงกว้าง
    ตำบลบ้านนา เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์    การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก 5 ปี ย้อนหลัง พ.ศ. 2561 2562 2563 2564 และ 2565 พบว่า อัตราป่วย 93.22 , 66.84 , 24.30, 0 และ 666.84 ต่อประชากรแสนคน และยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต (งานระบาดวิทยา        สสอ.จะนะ) ซึ่งตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกเมื่อเปรียบเทียบกับค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5 ปี ลดลงไม่น้อยกว่าร้อยละ 25       จากสถิติดังกล่าวยังพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเกือบทุกปี บางปีไม่มีผู้ป่วย เนื่องจากที่ผ่านมามีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนั้นในการดำเนินงานที่สำคัญที่สุดในการป้องกัน ควบคุมโรคไข้เลือดออก คือ การป้องกันโรคล่วงหน้าซึ่งต้องดำเนินการก่อนการเกิดโรค หากเกิดการระบาดแล้วการควบคุมโรคจะทำได้ลำบากและสูญเสียงบประมาณในการดำเนินงานเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายทั้งในบ้าน นอกบ้าน ตามมาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรคเป็นวิธีทีดีที่สุด

  ดังนั้นกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลจะนะ เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จึงได้จัดทำโครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก ปีงบประมาณ 2566 นี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของตำบลจะนะไม่ให้เกินเป้าหมายที่กำหนด
  2. 2. เพื่อลดค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
  3. 3. ส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนทำกิจกรรมทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างต่อเนื่อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกของเทศบาลตำบลจะนะลดลง     2. ค่า HI - CI ในหมู่บ้านไม่เกินร้อยละ 10 และในโรงเรียน ศาสนสถานเท่ากับ 0     3. สามารถลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายให้น้อยลง