กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมฟื้นฟูหน่วย First Responder ประจำปี 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมฟื้นฟูหน่วย First Responder ประจำปี 2566
รหัสโครงการ 66-L6961-1-43
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ งานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก
วันที่อนุมัติ 28 มิถุนายน 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 กรกฎาคม 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 27,780.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางกนกวรรณ รัตนบุรี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การดูแลรักษาผู้ป่วยบาดเจ็บและเจ็บป่วยฉุกเฉินก่อนการนำส่งไปยังสถานพยาบาลเป็นระยะที่สำคัญ เพราะช่วงก่อนนำส่งโรงพยาบาลเป็น ''Golden Hour'' ของการรักษาผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่างๆที่จะทำให้ผู้ป่วยรอดชีวิตได้มากที่สุดมากกว่าการได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ได้แก่ การพัฒนาระบบรับแจ้งเหตุและการสั่งการที่มีประสิทธิภาพ การเข้าถึงบริการการแพทย์ฉุกเฉินของประชาชน การใช้หมายเลขโทรศัพท์ 1669 ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่อำเภอสุไหงโกลกมีการใช้บริการการแพทย์ฉุกเฉินมีจำนวนไม่มาก การพัฒนาหน่วยปฎิบัติการกู้ชีพเบื้องต้น ให้ได้มาตรฐานครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งจะต้องผ่านการอบรมให้มีความรู้ความสามารถในเรื่องระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินเบื้องต้น สามารถประเมินสภาพผู้ป่วยฉุกเฉินและสถานการณ์ และการช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้น ณ จุดเกิดเหตุ ทั้งในสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภายใต้ ตลอดจนโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองตีบแตกตัน ซึ่งสามารถให้บริการในระบบช่องทางด่วนฉุกเฉินได้ ในปีที่ผ่านมา การให้บริการของเครือข่ายให้บริการการแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก การเข้าถึงบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ของประชาชน การใช้หมายเลข 1669 ของประชาชน ในอำเภอสุไหงโกลก พบว่า คุณภาพการดูแลในด้านต่างๆ มีดังนี้ - ด้านการดูแลทางเดินหายใจ เป้าหมายร้อยละ 100 ผลการดำเนินงาน ปี 2563-2565 ร้อยละ 99.3,98,98 ตามลำดับ
- ด้านการห้ามเลือด เป้าหมายร้อยละ 100 ผลการดำเนินงาน ปี 2563-2565 ร้อยละ 100,97,98.5 ตามลำดับ
- ด้านการดามกระดูก เป้าหมายร้อยละ 100 ผลการดำเนินงาน ปี 2563-2565 ร้อยละ 89.8,98.9,99 ตามลำดับ
จากผลการดำเนินงานดังกล่าวคุณภาพด้านการดูแลทั้ง3 ด้าน มีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้น แต่ไม่ผ่านตามเป้าหมาย โดยเฉพาะด้านการดามกระดูก และด้านอื่นๆ ยังต้องได้รับการฟื้นฟู ความรู้ ทักษะ การดูแลมากขึ้น ทั้งงาน pre hospital care ได้มีการแบ่งระดับในการรับผู้ป่วยเป็น 3 ระดับ คือ FR, BLS, ALS โดยเครือข่ายที่ดำเนินการช่วยเหลือและเข้าถึงประชาชนที่เร็วตามการสั่งการคือ FR เพื่อให้ผู้ปฎิบัติการกู้ชีพเบื้องต้นต้องได้รับการฟื้นฟู ความรู้และทักษะในการปฎิบัติการการแพทย์ฉุกเฉินในระดับ FR เพื่อการช่วยเหลือณจุดเกิดเหตุที่ถูกต้องปลอดภัย งานอุบัติเหตุ ตะหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงจัดโครงการฟื้นฟูหน่วย First Responder ประจำปี 2566 นี้ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อฟื้นฟูความรู้และทักษะให้ผู้ปฎิบัติการการกู้ชีพเบื้องต้นในการปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุได้อย่างถูกวิธี
  2. เพื่อผู้ปฎิบัติการการกู้ชีพเบื้องต้นเข้าใจวิธีการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ ได้อย่างถูกวิธี ลดความสูญเสีย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมฟื้นฟู First Responder ประจำปี 2566
  2. ประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ปฎิบัติการการกู้ชีพเบื้องต้นมีความรู้และทักษะการกู้ชีพเบื้องต้นในการปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุได้อย่างถูกวิธี
  2. ผู้ปฎิบัติการการกู้ชีพเบื้องต้นเข้าใจวิธีการช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ ได้อย่างถูกวิธีและลดความสูญเสีย