โครงการส่งเสริมการแปรงฟันในเด็กนักเรียนประถมศึกษา ตำบลตะปอเยาะ ปี 2566
โครงการส่งเสริมการแปรงฟันในเด็กนักเรียนประถมศึกษา ตำบลตะปอเยาะ ปี 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการแปรงฟันในเด็กนักเรียนประถมศึกษา ตำบลตะปอเยาะ ปี 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L2497-1-6 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะปอเยาะ | |
| วันที่อนุมัติ | 1 ธันวาคม 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2565 - 31 กรกฎาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 46,030.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนูรีซัน เตะตานิง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | อบต.ตะปอเยาะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส |
- จากรายงานผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติ ครั้งที่ 8 พ.ศ. 2562โดยสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข พบว่า กลุ่มเด็กอายุ 12 ปี มีประสบการณ์โรคฟันแท้ผุร้อยละ 52.0ค่าเฉลี่ยฟันผุถอนอุด 1.4ซี่ต่อคนมีภาวะเหงือกอักเสบ 66.3%มากกว่าครึ่งหนึ่งของเด็กม ขนาด 80.00
จากรายงานผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติ ครั้งที่ 8 พ.ศ. 2562โดยสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข พบว่า กลุ่มเด็กอายุ 12 ปี มีประสบการณ์โรคฟันแท้ผุร้อยละ 52.0ค่าเฉลี่ยฟันผุถอนอุด 1.4ซี่ต่อคนมีภาวะเหงือกอักเสบ 66.3%มากกว่าครึ่งหนึ่งของเด็กมีปัญหาการเกิดโรคฟันผุ ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงสำคัญ คือ พฤติกรรมการทำความสะอาดช่องปากที่ไม่เหมาะสม และพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม ลูกอม ขนมกรุบกรอบ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามกระแสนิยม การมีโรคฟันผุเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบทั้งในระดับบุคคล สังคม และเศรษฐกิจ การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในเด็กวัยประถมศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อฟันผุสูง เนื่องจากเป็นวัยที่เริ่มมีฟันแท้ขึ้นมาในช่องปาก สภาวะช่องปากของเด็กในกลุ่มนี้สามารถสะท้อนการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพช่องปากในโรงเรียนได้เป็นอย่างดี ดังนั้น นักเรียนจึงเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักในการสร้างเสริมพฤติกรรมและสร้างสุขนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากตนเอง เพื่อให้การดำเนินการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นการส่งเสริมป้องกันไม่ให้โรคในช่องปากเด็กวัยประถมศึกษาลุกลามและทวีความรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อการสร้างเสริมพฤติกรรมที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กและของตนเองได้อย่างยั่งยืน
- 1.อบรมให้ความรู้แก่แกนนำนักเรียนครูอนามัยโรงเรียนเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีจำนวน 80 คน ทั้ง 4 โรงเรียน -จัดกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เสียงตามสายในโรงเรียนเรื่องการป้องกันโรคฟันผุ
1.นักเรียนชั้นประถม 1-6 ปี มีความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง 2.นักเรียนชั้นอนุบาล1-3 และชั้นประถมศึกษาปีที่1-6 ได้รับการแปรงฟันที่โรงเรียนวันละ 2 ครั้ง และมีทักษะการแปรงฟันที่ถูกต้องตามช่วงวัย