กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยฟันสวยยิ้มสดใส

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยฟันสวยยิ้มสดใส
รหัสโครงการ 66-L2511-3-11
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสโลว์
วันที่อนุมัติ 11 มกราคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 13 กุมภาพันธ์ 2566 - 24 กุมภาพันธ์ 2566
งบประมาณ 16,517.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวดารีย๊ะ มะดิง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟันผุในเด็กสามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 1-3 ปี สาเหตุหลักที่ทำ ให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กได้

การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสีย ต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวนแก้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้ อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็น ปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก

การแก้ไขปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการใช้รูปแบบการให้บริการทันตกรรมครบวงจร การตรวจสุขภาพ ช่องปาก การให้สุขศึกษา บริการทันตกรรม การแปรงฟันที่ถูกวิธี การบำบัดรักษา และการติดตาม ประเมินผล ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านสโลว์ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลรือเสาะ ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังทันตสุขภาพและตระหนักถึง ความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการทันตสุขภาพเด็กปฐมวัยฟันสวยยิ้มสดใสขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กอายุ 2–4 ปี
  2. เพื่อสร้างเสริมสุขภาพอนามัยช่องปากและการป้องกันโรคฟันผุให้เด็กอายุ2–4 ปี ได้แก่การตรวจสุขภาพช่องปาก และการส่งเสริมให้มีการแปรงฟัน หลังอาหารกลางวันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ทุกวัน
  3. 3. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ครูพี่เลี้ยง ในการป้องกันโรคฟันน้ำนมผุในเด็กอายุ 2–4 ปี
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.อบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกวิธีแก่ผู้ปกครองและเด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
  2. 2.สาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธี
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กก่อนวัยเรียนได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกวิธี
  2. ผู้ปกครองและครู/ผู้แลเด็ก ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
  3. ผู้ปกครองมีส่วนร่วมและส่งเสริมการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
  4. ผู้ปกครองและครู/ผู้แลเด็ก มีทัศนคติที่ดีในการดูแลความสะอาดของช่องปากและฟันของเด็กก่อนวัยเรียน