โครงการประชุมคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลสุคิริน
โครงการประชุมคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลสุคิริน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการประชุมคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลสุคิริน | |
| รหัสโครงการ | 66-L8281-4-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลสุคิริน | |
| วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 51,300.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวทักษพร พูลศรี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส |
- จำนวนครั้งของประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุน/อนุกรรมการ (ปีที่ผ่านมา) ขนาด 4.00
- ร้อยละเงินคงเหลือสะสมของกองทุนสุขภาพตำบล(เงินคงเหลือเทียบกับรายรับปีล่าสุด) ขนาด 0.25
- จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน) ขนาด 20.00
ยุทธศาสตร์ด้านสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข ข้อ 2 พัฒนาระบบบริหารจัดการและระบบบริการด้านสุขภาพให้มีมาตรฐานในระบบหลักประกันสุขภาพ รวมทังการส่งเสริมและพัฒนามาตรฐานการกำกับสถานบริการด้านสุขภาพทั้งภาครัฐและเอกชนให้มีคุณภาพมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด และข้อ 7 สร้างความเข้มแข็งในการมีส่วนร่วมของกระบวนการสุขภาพภาคประชาชน รวมทั้งพัฒนามาตรการที่เอื้อต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ การพัฒนาด้านสุขภาพในปัจจุบันต้องอาศัยภาคีพันธมิตรทุกภาคส่วนในทุกระดับทุกพื้นที่ และเพื่อทำให้เกิดการเชื่อมโยงการทำงานระหว่างภาคีพันธมิตรทุกภาคส่วน และลดความซ้ำซ้อนในระบบการทำงานทั้งด้านงบประมาณ พื้นที่เป้าหมาย ดังนั้นเพื่อเป็นการสนับสนุนการดำเนินงานสุขภาพ ภาคประชาชนและสร้างความเข้มแข็งในการมีส่วนร่วมของกระบวนการสุขภาพภาคประชาชน จึงเห็นควรส่งเสริมให้องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนมีการสร้างและใช้แผนที่ยุทธศาสตร์ เป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงเป้าประสงค์ของยุทธศาสตร์ขององค์กรต่างๆทั้งภาครัฐ เอกชนและประชาชน ซึ่งจะทำให้การพัฒนาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เกิดการเสริมพลังในการพัฒนาด้านสุขภาพในชุมชน การมีส่วนร่วมของประชาชนมีความสำคัญต่อการพัฒนาชุมชนเป็นอย่างยิ่งเพราะการพัฒนาจะได้รับความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้อง และกระบวนการดำเนินงานจะทำให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกัน ความสำเร็จจะยั่งยืนกว่าการพัฒนาโดยภาครัฐเพียงภาคเดียว จากแนวคิดการพัฒนาสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่10 ของกระทรวงสาธารณะสุข ที่ประกอบด้วยประเด็นยุทธศาสตร์หลักในการสร้างวัฒนธรรมสุขภาพพอเพียง เพื่อสังคมแห่งสุขภาวะ โดยการเสริมสร้างระบบสุขภาพชุมชนให้เข้มแข็งอย่างพอเพียง พึ่งตนเองและพึ่งพากันได้อย่างเกื้อกูลเพื่อให้เกิดสังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกันภายใต้ปรัชญาเศรฐกิจพอเพียงบนฐานคิด“สุขภาพดีมาจากสังคมดี” คือ สังคมที่อยู่เย็นเป็นสุข และพ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพแห่งชาติพ.ศ. 2550มาตรา 47 กำหนดให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติดำเนินงานหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการสร้างหลักประกันสุขภาพแห่งชาติให้กับบุคคลในพื้นที่ ส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น โดยกำหนดให้องค์กรปกครองส่วนตำบล (อบต.) และเทศบาล ได้มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ในรูปแบบกองทุนสุขภาพระดับท้องถิ่น
- พื่อพิจารณาอนุมัติแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
- เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินกองทุนฯ ให้แก่ผู้รับทุน
- สรุปผลการดำเนินงาน รายงานการรับจ่ายและเงินคงเหลือของกองทุนหลักประกันสุขภาพเป็นไปอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
- จัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ
- จัดประชุมคณะอนุกรรมการ LTC
- จัดประชุมคณะอนุกรรมคัดกรองโครงการกองทุนฯ
- อบรมให้ความรู้ในการเขียนโครงการ สปสช.ฯ
แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน มีการใช้จ่ายงบประมาณของกองทุนฯ และมีเงินคงเหลือไม่เกินร้อยละ 0.1 มีการส่งสรุปผลโครงการทุกโครงการในระยะเวลาที่กำหนด