โครงการโรงเรียนปลอดขยะ ปลอดโรค โรงเรียนบ้านท่าแพ
โครงการ
" โครงการโรงเรียนปลอดขยะ ปลอดโรค โรงเรียนบ้านท่าแพ "
ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางฮาบีบะ หลงสลำ
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 66-L5287-2-05 เลขที่ข้อตกลง 04/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 7 ธันวาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการโรงเรียนปลอดขยะ ปลอดโรค โรงเรียนบ้านท่าแพ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการโรงเรียนปลอดขยะ ปลอดโรค โรงเรียนบ้านท่าแพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการโรงเรียนปลอดขยะ ปลอดโรค โรงเรียนบ้านท่าแพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 66-L5287-2-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 7 ธันวาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,990.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรงเรียนบ้านท่าแพ เป็นโรงเรียนหนึ่งที่มีปัญหาในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัญหาหลักๆ ก็คือปัญหาขยะ เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ปัญหาด้านกลิ่น ปัญหาด้านการจัดการขยะที่มีคุณภาพ และอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนได้ ทางโรงเรียนได้ตระหนักถึงปัญหาขยะมาโดยตลอด และเป็นโอกาสดีที่ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสตูล มีโครงการรณรงค์คัดแยกขยะมูลฝอยในสถานศึกษา ประกอบกับรัฐบาลได้กำนดนโยบายการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศไว้เป็นวาระแห่งชาติ โดยการสร้างจิตสำนึก และวินัยในการจัดการขยะมูลฝอยให้แก่นักเรียนและเยาวชน โดยให้โรงเรียนมีการปฏิบัติเป็นรูปธรรม
ดังนั้นเพื่อขับเคลื่อนและสนับสนุนนโยบายการบริหารจัดการขยะมูลฝอย ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ทางโรงเรียนบ้านท่าแพ จึงได้ดำเนินโครงการบริหารจัดการขยะในสถานศึกษาอย่างเป็นระบบผ่านนโยบายของสถานศึกษา โดยกำหนดวิสัยทศน์ในการพัฒนาไว้ว่า "โรงเรียนน่าอยู่ ครูดี นักเรียนคุณภาพ ชุมชนร่วมใจ ใช้ประโยชน์ร่วมกัน" ซึ่งกลยุทธ์ในการดำเนินงานที่สำคัญ คือ Clean School (โรงเรียนน่าอยู่ ภูมิทัศน์ดี มีความปลอดภัย) และขับเคลื่อนสู่กิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีความตระหนักและเห็นคุณค่าของการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของการทิ้งขยะ มีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาดภายในโรงเรียน บ้าน และชุมชน รวมถึงการนำความรู้และกระบวนการคัดแยกตั้งแต่ต้นทางไปจัดการขยะในครัวเรือนของตนเอง และร่วมมือกับผู้ปกครองจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่นักเรียนและชุมชนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้นักเรียน และผู้ปกครอง ตัวแทนชุมชน มีวามรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแยกขยะและโทษของการทิ้งขยะไม่ถูกที่ตลอดจนการขยะอย่างถูกวิธี
- 2. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองสามารถจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อนเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน
- 3. เพื่อให้นักเรียนประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือ
- 4. เพื่อให้นักเรียนสามารถทำน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมจัดทำบอร์ดและป้ายไวนิลให้ความรู้
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือใช้
- กิจกรรมน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงและ EM บอล
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 164 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.นักเรียนและผู้ปกครองได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างถูกวิธี และนำไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันได้
2. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวโทษของการทิ้งขยะไม่ถูกที่
3. นักเรียนตระหนักและเห็นคุณค่าของการทรัพยากรอย่างคุ้มค่า
4. นักเรียนมีจิตสำนึกในการรักษาความสะอาดภายในโรงเรียน บ้าน และชุมชน
5. โรงเรียนเป็นต้นแบบการจัดการขยะอย่างถูกวิธีแก่บ้าน ชุมชนใกล้เคียง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ชื่อโครงการโรงเรียนปลอดขยะ ปลอดโรค
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมจัดทำบอร์ดและป้ายไวนิลให้ความรู้ ผลการดำเนินกิจกรรม
พบว่า นักเรียน ผู้ปกครองและชุมชน ได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างถูกวิธีและนำไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวันได้
ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินกืจกรรม - ไม่มี
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง
วัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองสามารถจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน เพื่อนำไปใช้ในครัวเรือนได้
ผลการดำเนินกิจกรรม พบว่า ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และวิธีการจัดทำขยะเปียกลดโลกร้อนเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน จำนวน 287 คน คิดเป็นร้อยละ 90 สามารถจัดทำถังขยะเปียดลดโลกร้อนและนำไปใช้ในครัวเรือน
ปัญหา/อุปสรรค - ไม่มี
กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน
วัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองสามารถจัำทำขยะเปียกลดโลกร้อน เพื่อนำไปใช้ในครัวเรือนได้
ผลการดำเนินกิจกรรม พบว่า ผู้เข้ารับกสนอบรมมีความรู้และวิธีการจัดทำถับขยะเปียกลดโลกร้อนเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน จำนวน 287 คน คิดเป็นร้อยละ 90 สามารถทำถังขยะเปียกลดโลกร้อนและนำไปใช้ในครัวเรือน
ปัญหา / อุปสรรคในการดำเนินงาน - ไม่มี
กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือใช้
วัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียนประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือใช้
ผลการดำเนินกิจกรรม พบว่า ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือใช้ จำนวน 62 คน คิดเป็นร้อยละ 90 สามารถประดิษฐ์ของใช้ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน - ไม่มี
กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมนน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์และ EM บอล
วัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียนสามารถทำน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ผลการดำเนินกิจกรรม พบว่า ผู้เข้าอบรมมีความรู้และทำน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ จำนวน 126 คน คิดเป็นร้อยละ 90
ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงาน - ไม่มี
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้นักเรียน และผู้ปกครอง ตัวแทนชุมชน มีวามรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแยกขยะและโทษของการทิ้งขยะไม่ถูกที่ตลอดจนการขยะอย่างถูกวิธี ตัวชี้วัด : นักเรียนแลผู้ปกครองร้อยละ 80 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแยกขยะและโทษของการทิ้งขยะไม่ถูกที่ |
80.00 | 92 |
||
| 2 | 2. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองสามารถจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อนเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 ประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือใช้ |
70.00 | 90 |
||
| 3 | 3. เพื่อให้นักเรียนประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือ ตัวชี้วัด : นักเรียนร้อยละ 70 ประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือใช้ |
70.00 | 90 |
||
| 4 | 4. เพื่อให้นักเรียนสามารถทำน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 164 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 164 | 164 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้นักเรียน และผู้ปกครอง ตัวแทนชุมชน มีวามรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแยกขยะและโทษของการทิ้งขยะไม่ถูกที่ตลอดจนการขยะอย่างถูกวิธี (2) 2. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองสามารถจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อนเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน (3) 3. เพื่อให้นักเรียนประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือ (4) 4. เพื่อให้นักเรียนสามารถทำน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดทำบอร์ดและป้ายไวนิลให้ความรู้ (2) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง (3) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน (4) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเหลือใช้ (5) กิจกรรมน้ำหมักจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงและ EM บอล
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ