กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ส่งเสริมสุขภาพปากและฟันโรงเรียนเทศบาลวัดตรังคภูมิพุทธาวาส ปี 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ส่งเสริมสุขภาพปากและฟันโรงเรียนเทศบาลวัดตรังคภูมิพุทธาวาส ปี 2566
รหัสโครงการ 66-L6895-02-16
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ
วันที่อนุมัติ 6 ธันวาคม 2565
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 7 ธันวาคม 2565 - 31 สิงหาคม 2566
งบประมาณ 15,195.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

สุขภาพช่องปากและฟันมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีจึงมีผลต่อการมีสุขภาพกายที่ดีด้วย แต่ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้นไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายในช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่มีตัวปัญหาซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันด้วย ยกตัวอย่างเช่นโรคฟันผุซึ่งเป็นปัญหาในช่องปากที่พบได้ทั่วไปก็มีปัจจัยร่วมหลายๆ อย่างที่ส่งเสริมให้เกิดโรคนอกเหนือไปจากเชื้อโรคในช่องปาก เช่น อาจมาจากตัวบุคคลเองที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของสุขภาพช่องปากและการทำความสะอาดช่องปากของตนเอง การอยู่ในครอบครัวที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ หรือ สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจสุขภาพช่องปาก นอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มก็มีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมต่าง ๆ ล้วนมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน  การวางรากฐานเรื่องสุขภาพช่องปากแก่เด็กวัยเรียนพร้อมกับการสอดแทรกความรู้เรื่องการแปรงฟันที่ถูวิธีในรูปแบบที่เหมาะสมกับเด็กๆนั้น เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ตระหนักเห็นว่าเรื่องของทันตสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ แล้วปรับเปลี่ยนปลูกฝังพฤติกรรม อาจจะทำให้ปัญหาสุขภาพในช่องปากโดยเฉพาะเด็กก็จะมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย ทางโรงเรียนเทศบาลวัดตรังคภูมิพุทธาวาส ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันของนักเรียนในโรงเรียน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมภาวะทันตสุขภาพของนักเรียนให้ดียิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างถูกต้องสามารถลดโรคฟันผุ ได้ในระดับหนึ่ง
  2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากและฟันโดยให้นักเรียนมีการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวัน
  3. เพื่อให้นักเรียนได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากโดยครูประจำชั้น บุคลากรด้านทันตสาธารณสุขหรือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และในรายที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันได้รับการรักษาด้านทันตกรรม ตามความเหมาะสม
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ
วิธีดำเนินการ
  1. ขั้นเตรียมการ
    1.1 สำรวจข้อมูลสุขภาพปากและฟันของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 ในโรงเรียนเทศบาลวัดตรังคภูมิพุทธาวาส 1.2 สำรวจอุปกรณ์โมเดลฟันเพื่อเป็นสื่อในการแปรงฟันเพราะมีเพียง 1 ชิ้นซึ่งไม่เพียงพอต่อจำนวนของนักเรียน 1.3 เสนอโครงการเพื่อของบประมาณสนับสนุน 1.4 ประชุมครูเพื่อวางแผนการดำเนินงานตามโครงการ 1.5 ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  2. ขั้นดำเนินการ 2.1 จัดอบรมให้ความรู้แก่ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–6 และครูอนามัย ในเรื่องการดำเนินงานดูแลส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่นักเรียน 2.2 จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–6 ในเรื่องด้านอนามัยสุขภาพช่องปาก/การส่งเสริมดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน/การแปรงฟันที่ถูกวิธี เป็นต้น และดำเนินการตรวจสุขภาพปากและช่องฟันให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 2.3 ประเมินความรู้นักเรียน ก่อนและหลังการอบรมและจัดกิจกรรมวาดภาพฟันดีและฝันผุ 2.4 จัดกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - 6 ทุกวัน โดยครูดูแลกำกับควบคุมการแปรงฟันของนักเรียน
  3. ขั้นติดตามและประเมินผล 3.1 ประเมินการแปรงฟันที่ถูกวิธี โดยใช้เม็ดสีย้อมฟัน
    3.2 ติดตามประเมินผล โดยการตรวจสุขภาพช่องปากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 โดยครูประจำชั้น/ ครูอนามัยโรงเรียน หลังดำเนินกิจกรรม 3 เดือน 3.3 ประสานงานกับผู้ปกครอง/หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้นักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับการส่งต่อเพื่อรักษาตามความเหมาะสม
  4. ขั้นสรุปและรายงานผล 4.1 สรุปรายงานหลังเสร็จสิ้นโครงการ/รายงานผลการดำเนินงานโครงการต่อกองทุน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน สามารถแปรงฟันได้อย่างถูกต้องปัญหา โรคฟันผุของเด็กนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 -6 ลดลง
  2. เกิดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปากและฟันในโรงเรียนโดยนักเรียนต้องแปรงฟันหลังรับประทานอาหารกลางวันทุกวัน
  3. นักเรียนได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก ในรายที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันได้รับการส่งต่อ เพื่อการรักษาด้านทันตกรรมตามความเหมาะสม