โครงการ"หนู้น้อยสุขภาพดี ห่างไกลโลหิตจาง"
โครงการ"หนู้น้อยสุขภาพดี ห่างไกลโลหิตจาง"
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ"หนู้น้อยสุขภาพดี ห่างไกลโลหิตจาง" | |
| รหัสโครงการ | 66-L2995-1-9 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง | |
| วันที่อนุมัติ | 3 พฤศจิกายน 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 7,725.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอัมราน เบ็ญอิสริญา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี |
ภาวะการเจ็บป่วยในเด็กไทยในปัจจุบัน พบว่ามีแนวโน้มของการป่วยด้วยโรคเลือดสูงขึ้น โดยเฉพาะโรคโลหิตจาง โรคดังกล่าวนี้มักเกิดกับเด็กหรือทารกที่ภาวะเสี่ยงดังนี้ 1.ทารกที่คลอดออกมามีน้ำหนักตัวน้อยหรือคลอดก่อนกำหนด 2.ทารกที่มีมารดาเกิดภาวะซีดในระหว่างตั้งครรภ์ 3.มีมารดาเป็นเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์ที่ควบคุมไม่ได้ 4.ทารกที่มีมารดาตั้งครรภ์มาแล้วหลายครั้ง 5.ทารกที่เติบโตช้ามีน้ำหนักตกเกณฑ์ 6.ทารกที่ได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว และเริ่มอาหารเสริมตามวัยที่ไม่เหมาะสม
กระทรวงสาธารณสุขจึงมีนโยบายในการที่จะคัดกรองโรคโลหิตจางในทารกตามกลุ่มอายุ เพื่อที่จะค้นกลุ่มป่วยในการเข้ารับการรักษาให้ทันท่วงที จะเป็นการลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่เป็นอันตรายต่อทารกแรกเกิด และลดผลกระทบต่อการเจริญเติบโต สติปัญญาของทารก และพัฒนาการตามวัยของทารก
ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลาง แม้จะยังไม่พบทารกที่มีภาวะโลหิตจาง แต่จำเป็นจะต้องมีการเฝ้าระวัง เพื่อไม่ให้มีทารกป่วยเป็นโรคโลหิตจาง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการเฝ้าระวังดังกล่าว ซึ่งจะช่วยในการป้องกันปัญหาดังกล่าวในพื้นที่
- 1.เพื่อเฝ้าระวังการเกิดโรคโลหิตจางในเด็ก 2.เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ในการดูแลและป้องกันไม่ให้ทารกป่วยเป็นโรคโลหิตจาง 3.เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กเห็นความสำคัญของการคัดกรองภาวะโลหิตจางในเด็ก
- ประชุมเจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านกลางและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
- อบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลและเฝ้าระวังภาวะโลหิตจางในเด็ก
1.ไม่มีอัตราเด็กทารกที่ป่วยด้วยโรคโลหิตจางในพื้นที่ 2.ผู้ปกครองเด็กมีความรู้และสามารถดูแลเฝ้าระวังการเกิดโรคโลหิตจางในเด็กได้ 3.ผู้ปกครองมีการเอาใจใส่ดูแลและเฝ้าระวังโดยการเข้าถึงบริการตรวจคัดรกองภาวะโลหิตจางในเด็ก