โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในตำบลท่าแพ
โครงการ
" โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในตำบลท่าแพ "
ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
หัวหน้าโครงการ
นางปริญญา หมันนาเกลือ
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล
รหัสโครงการ 66-L5287-4-02 เลขที่ข้อตกลง 01/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 13 ธันวาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในตำบลท่าแพ จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในตำบลท่าแพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในตำบลท่าแพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าแพ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 66-L5287-4-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 13 ธันวาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,432.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าแพ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของสตรีในประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งในสตรี พบได้ถึง 3 คน ในประชากรหนึ่งแสนคน ในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิตประมาณ 4,500 ราย ส่วยใหญ่มีอา่ยุประมาณ 30 - 50 ปี ซึ่งปีที่ผ่านมาใช้วิธีการตรวจมะเร็ง ปากมดลูกด้วยการตรวจ Pap Smear เป็นวิธีการตรวจที่มีความแม่นยำกับโรคประมาณ 50 - 60 เปอร์เซ็นต์ แต่ในปีนี้จะมีวิธีการตรวจแบบใหม่ที่เรียกว่า การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบ HPV DNA test ซึ่งมีความแม่นยำกับเชื้อมะเร็งปากมดลูกถึง 80 - 90 เปอร์เซ็น ภึงแม้กระบวนการตรวจเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูก จะง่าย สะดวก ราคาถูก แต่ยังพบว่าสตรีจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญ มีทัศนคติ ที่ไม่ดีต่อการตรวจมะเร็งปาดมดลูกสามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกการป้องกันที่ดีที่สุดคือการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและการป้องกันตนเองในระยะแรก เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพตลอดจนลดอัตราป่วยและอัตราการตายของสตรีจาก สถานการณ์ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ 30 - 60 ในเขตพื้นที่โรงพยาบาลท่าแพ พบว่า กลุ่มเป้าหมาย 1,694 ราย ไก้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปี 2565 จำนวน 120 ราย ร้อยละ 7.08 ฝนจำนวนนี้ได้พบความผิดปกติระยะก่อนเป็นมะเร็ง 1 ราย ได้ส่งต่อไปรับการรักษาโรงพยาบาลหาดใหญ่
เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และบรรลุวัตถุประสงค์ โรงพยาบาลท่าแพจึงจัดทำโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเชิงรุกในตำบลท่าแพ โดยรณรงค์ส่งเสริมให้สตรีกลุ่มเป้าหมายรับการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการตรวจแบบ HPV DNA test และอบรมให้ความรู้ เรื่องมะเร็งปากมดลูก เพื่อค้นหาความผิดปกติในระยะแรก และส่งต่อเข้าระบบการรักษาอย่างรวดเร็วเพื่อลดปัญหาการเกิดโรคมะเร็งได้ตามเป้าหมายกำหนดไว้
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามมาตรฐาน อย่างมีคุณภาพ
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 447 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องการมะเร็งปากมดลูก
- พบผู้ป่วยรายใหม่ของมะเร็งปากมดลูก ในระยะเริ่มต้นที่สามารถให้หายขาดได้
- ครอบครัว ชุมชน และสังคม มีความตระหนักในเรื่องมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในตพบลท่าแพ
1. ผลการดำเนินงาน
ในการจัดโครงการในครั้งนี้กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 447 ราย ผลการตรวจที่ปกติ จำนวน 412 ราย ผการตรวจเป็น non Type 16,18 จำนวน 26 ราย ซึ่งกลุ่มนี้ต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบ pap smear ซ้ำทุกปี ผลการตรวจเป็น Type 16= 6 ราย Type 18=3 รายซึ่งทั้ง 2 Type ต้องไปส่งกล้องโดยสูติแพทย์และเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลการตรวจออกปกติ 5 ราย เป็นระยะก่อนเป็นมะเร็ง 3 ราย ซึ่งทั้ง 3 ราย แพทย์ได้ตัดมดลูกออก ส่วนอีก 1 รายเป็นโรคมะเร็งปากมดลูดระยะที่ 3 ขณะนี้อยู่ในกระบวนการรักษาของแพทย์ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินงานโครงการ
- ไม่มี
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามมาตรฐาน อย่างมีคุณภาพ ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยวิธี HPV DNA test ไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 |
40.00 |
|
||
| 2 | กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้เพื่อส่งเสริมและป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งปากมดลูกมากว่าร้อยละ 80 |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 447 | 447 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 447 | 447 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามมาตรฐาน อย่างมีคุณภาพ (2) กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องมะเร็งปากมดลูก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ