กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑฺ์สุขภาพในร้านขายของชำ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑฺ์สุขภาพในร้านขายของชำ
รหัสโครงการ 66-L2501-1-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขาพตำบลลุโบะบือซา
วันที่อนุมัติ 23 ธันวาคม 2565
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 2 มกราคม 2566 - 29 กันยายน 2566
งบประมาณ 12,720.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอับดุลเลาะ ตะตายะอา
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลลุโบะบือซา อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

งานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสาธารณสุข เป็นการที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม กำกับ ดูเเลเเละบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขาพเเละบริการสุขาพ เช่น อาหาร ยา เครื่องสำอาง ร้านขายของชำในหมู่บ้าน เป็นต้น ซึ่งในส่วนของผลิตัณฑ์สุขาพเเละบริการสุขภาพเหล่านี้มีผู้เกี่ยวข้องหลายส่วน เช่น ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ตลอดจนผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคจะเป็นจะเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ ลอกเลียนเเบบ เจือปนสารอันตรายลงไป หรือหากบริการสุขาพนั้นไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายต่อสุขภาพจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ร้ายขายของชำในหมู่บ้านเป็นร้านที่ผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยเเละซื้อสินค้ามากที่สุด เนื่องจากเป็นร้านที่อยู่ในหมู่บ้าน สะดวกในการซื้อสินค้า เเละเป็นร้านที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด เช่น ยา เครื่องสำอาง อาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส อาหารเเปรรูป บุหรี่เเละเเอลกอฮอล์ เเต่จากการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคพบว่า การใช้เครื่องอุปโภค บริโภคมราไม่ได้มาตรฐานจากร้านขายของชำในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นผลิตัณฑือาหาร เครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณาพ จำหน่ายให้กับประชาชนในชุมชน เเละยังจำหน่ายยาบางชนิดที่ไม่สามารถจำหน่ายในร้านขายของชำ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่มีคุณาพ ความรู้เรื่องประเภทของยาเเต่ละชนิดที่สามารถจำหน่ายบได้ในร้านขายของชำ เเละจำหน่ายให้กับร้านค้าในชุมชนได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อผู้บริโคทั้งสิ้น       ดังนี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโค ตรวจสอบเเละเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขาพเเละบริการสุขาพตลอดจนเพื่อพัฒนาศักยภาพผุ้ประกอบการร้านขายของชำในหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขาพตำบลลุโบะบือซา จึงได้จัดทำโครงการขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

1.ประชุมชี้เเจงรายละเอียดโครงการแก่ อสม.เเละเตรียมความพร้อมในการดำเนินงาน 2.จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ดังนี้   -ประชาชน 10 คน   -อสม. 30 คน   -ผู้ประกอบการร้านค้า 20 คน 3.สรุปผลการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ร้านค้าปลอดจากการจำหน่ายผลิตัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้คุณภาพ 2.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวผลิตภัณฑ์สุขภาพ 3.ผู้ประกอบการร้านค้ามีความตระหนักในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพ