โครงการ ผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ
โครงการ
" โครงการ ผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ "
ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
น.ส.วรรณนี หลงฮัน
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 65-L5320-02-05 เลขที่ข้อตกลง 4/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 มกราคม 2566 ถึง 29 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ ผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ ผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ ผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L5320-02-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 มกราคม 2566 - 29 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,382.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาพระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันผู้สูงอายุและประชาชนในหมู่บ้านมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และพบว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ ได้แก่ปัญหาการเจ็บป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง และอีกหลายๆโรค ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ทั้งคุณภาพชีวิตลดลง ตลอดจนผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม และบทบาทของครอบครัวต่อการดูแลผู้สูงอายุเริ่มมีแนวโน้มลดลง ซึ่งรัฐบาลได้มีนโยบายและกำหนดแนวทางในการดูแลผู้สูงอายุตลอดมา แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ดังนั้น ชมรม อสม.หมู่ที่6 ได้จัดตั้งชมรมสุขภาพและผู้สูงอายุบ้านบนควนขึ้นในปี พ.ศ.2561 จนถึงปัจจุบันและได้ดำเนินการทุกวันที่ 6 ของทุกเดือน เพื่อให้ประชาชนทุกช่วงวัยหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองส่งเสริมให้ผู้สูงอายุและประชาชนทุกช่วงวัยในเขตพื้นที่ของหมู่บ้านบ้านบนควน รู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจเกิดความรักความรักสามัคคีในหมู่คณะจำนวน 60 คน
ดังนั้น ชมรม อสม. หมู่ที่6 จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคและดูแลสุขภาพ ในกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยง และประชาชนในพื้นทีให้มีคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุและคนในชุมชนมีสุขภาพที่ดี
- 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย
- 3.เพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุและคนในชุมชนรู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการรับประทานอาหารที่เหมาะสม
- 2. การออกกำลังกายเต้นบาสโลบ
- 3. อบรมให้ความรู้การดูแลช่องปาก
- 4.อบรมให้ความรู้ลดพุงลดโรค
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงและประชาชนทั่วไปมีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ
2.ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมนันทนาการร่วมกัน
3.เกิดความสามัคคีในชุมชน และพบปะพูดคุยกันระหว่างผู้สูงอายุ
4.เสริมสร้างประสบการณ์และให้สังคมตระหนักในคุณค่าของผู้อายุ การมีคุณภาพชีวิตที่ดี
5.ผู้สูงอายุบ้านบนควน ได้แสดงศักยภาพและถ่ายทอดภูมิปัญญาให้แก่สังคม สามารถดำเนินชีวิต สร้างความสัมพันธ์ที่มีระหว่างผู้สูงอายุกับคนทุกช่วงวัยได้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมั่งคงและมีความสุข
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุและคนในชุมชนมีสุขภาพที่ดี ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 70 % ผู้สูงอายุและคนในชุมชนมีสุขภาพที่ดีร้อยละ |
0.00 |
|
||
| 2 | 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย ตัวชี้วัด : 2.ร้อยละ 70 %ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสม |
0.00 |
|
||
| 3 | 3.เพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุและคนในชุมชนรู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ตัวชี้วัด : 3.ร้อยละ 70 % ผู้สูงอายุและคนในชุมชนได้มีความรู้ในการดูแลสุขภาพ รู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุและคนในชุมชนมีสุขภาพที่ดี (2) 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย (3) 3.เพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุและคนในชุมชนรู้จักการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการรับประทานอาหารที่เหมาะสม (2) 2. การออกกำลังกายเต้นบาสโลบ (3) 3. อบรมให้ความรู้การดูแลช่องปาก (4) 4.อบรมให้ความรู้ลดพุงลดโรค
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ