โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุบ้านท่าดี
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุบ้านท่าดี
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุบ้านท่าดี | |
| รหัสโครงการ | 66-L8287-3-3 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุ หมู่ 4 บ้านท่าดี | |
| วันที่อนุมัติ | 10 พฤศจิกายน 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 15,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมผู้สูงอายุ หมู่ 4 บ้านท่าดี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา |
เนื่องจากวัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความต้องการแตกต่างไปจากวัยอื่นรวมทั้งปัญหาในด้านสุขภาพที่แตกต่างกันร่างกายมีการถดถอยและเสื่อมลงเป็นผลทำให้โรคภัยไข้เจ็บต่างๆเบียดเบียนสิ่งสำคัญคือการได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคนรอบข้างซึ่งมีผลต่อสุขภาพกายและใจจากการสำรวจผู้สูงอายุหมู่ 4 บ้านท่าดี ตำบลเทพา อำเภอเทพา ในปีงบประมาณ2565 พบ ว่ามีจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด 106 คน เป็นผู้สูงอายติดสังคมร้อยละ 95.28 ติดบ้านร้อยละ 1.88 และติดเตียงร้อยละ 2.83 โดยผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีปัญหาสุขภาพกายเช่นการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อ อุบัติเหตุโรคข้อเสื่อมความดันโลหิตสูง เบาหวาน สมองและหลอดเลือด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญได้แก่เรื่องออกกำลังกาย อาหารอารมณ์ส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วยง่ายการเจ็บป่วยด้านสุขภาพจิตในผู้สูงอายุอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์มีความเศร้าใจกังวลใจน้อยใจเสียใจ และการอยู่ร่วมในสังคมของผู้สูงอายุ บุตรหลานมักปล่อยให้อยู่โดดเดี่ยวขาดความยอมรับและความเชื่อถือด้านการพัฒนาสังคม เพื่อให้การดำเนินการพัฒนาสุขภาพผู้สูงอายุ เป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรมและเกิดการร่วมใจกัน ชมรมผู้สูงอายุ หมู่ 4 บ้านท่าดี จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุบ้านท่าดี ภายในงานจัดให้มีการประชุมสมาชิกผู้สูงอายุ เพื่อกำหนดแนวทางในการจัดกิจกรรมการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุ โดยศึกษาถึงสภาพปัญหาและความต้องการ มีการรับสมัครเข้าเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุมีการอบรมบรรยายในด้านการดำรงชีวิตโดยวิถีพหุวัฒนธรรมและส่งเสริมวัฒนธรรมไทย ให้ความรู้เกี่ยวกับอาหาร ส่งเสริมการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจโดยแนะนำให้ผู้สูงอายุได้การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ในอันเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุต่อไป
- เพื่อสร้างเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ
- เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุ และเพื่อการสร้างความเข้มแข็งของศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ
- เพื่อให้ผู้สูงอายุในชุมชนมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง เหมาะสมกับวัยสูงอายุ
- ประชุมจัดทำแผนสุขภาพของผู้สูงอายุ
- กิจกรรม เพื่อให้ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับวัยสูงอายุ
- สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชมรมผู้สูงอายุในชุมชนสนับสนุนให้ผู้สูงอายุดูแลตนเอง ประจำปี 2566
1.ชมรมผู้สูงอายุมีความเข้มแข็งในการดำเนินกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ 2.ผู้สูงอายุในชุมชนมีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับวัยสูงอายุ