กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย "
ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวเจ๊ะไซต๊ะ เจ๊ะนุ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย

ที่อยู่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-50115-01-08 เลขที่ข้อตกลง 8/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-50115-01-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 30 มิถุนายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาวะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 100 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การส่งเสริมสุขภาพ เป็นกระบวนการปฏิบัติเพื่อให้เกิดสุขภาพร่างกายแข็งแรง เจริญเติบโตปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บ และสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่อง การส่งเสริมสุขภาพ แต่ขาดในเรื่องความตระหนักและจะกลับมาใส่ใจสุขภาพเมื่อเกิดการเจ็บป่วยเกิดขึ้นกับตนเองหรือคนในครอบครัว การดำรงชีวิตในปัจจุบันที่มีความเร่งรีบ ประกอบกับการพัฒนาทางด้านการแพทย์ที่ประชาชนไม่สามารถพึ่งพาตนเองได้ในการดูแลรักษาสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายส่งเสริมการใช้การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกในระบบบริการสาธารณสุขทุกระดับ โดยมียุทธศาสตร์ในการดำเนินงาน เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพตามกลุ่มวัย การบริการด้านการแพทย์ทางเลือก ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพร และการแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก การใช้และเพิ่มการเข้าถึงบริการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพื่อเป็นการรักษาภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทยและส่งเสริมการปลูกและใช้สมุนไพร เป็นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยอาศัยการนำเอาองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและสมุนไพร รวมถึงการนำเอาธรรมชาติรอบตัวมาใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ เช่น การออกกำลังกายด้วยท่าฤาษีดัดตน การรับประทานอาหารตามหลักธรรมชาติบำบัด จะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถดูแลรักษาสุขภาพตนเองได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกาวะ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนและผู้มีศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทย/สมุนไพร ได้เกิดการรวมตัวและรวบรวมองค์ความรู้ พร้อมทั้งฟื้นฟูและพัฒนาสู่การนำมาใช้ได้จริงตามบริบทของพื้นที่และส่งเสริมสุขภาพตามแต่ละกลุ่มวัย ต่อไป

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของครัวเรือนมีการใช้ยาเพื่อ บำบัด บรรเทาอาการเจ็บป่วย เบื้องต้นอย่างเหมาะสม 30.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มจำนวนครัวเรือนมีการใช้ยาเพื่อ บำบัด บรรเทาอาการเจ็บป่วย เบื้องต้นอย่างเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรแก่ อสม./ผู้สูงอายุด้านแพทย์แผนไทย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 100
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนได้รับการบริการด้านการแพทย์แผนไทยในการบำบัดรักษาโรคเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น
  2. ประชาชนสามารถใช้องค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยในการดูแลส่งเสริมสุขภาพตนเองและบุคคลในครอบครัว

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรแก่ อสม./ผู้สูงอายุด้านแพทย์แผนไทย

วันที่ 15 มิถุนายน 2566 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรแก่ อสม./ผู้สูงอายุด้านแพทย์แผนไทย จำนวน 1 ครั้ง จำนวน 100 คน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. ประชาชนได้รับการบริการด้านการแพทย์แผนไทยในการบำบัดรักษาโรคเป็นทางเลือกเพิ่มมากขึ้น
  2. ประชาชนสามารถใช้องค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยในการดูแลส่งเสริมสุขภาพตนเองและบุคคลในครอบครัว

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ประชาชนในพื้นที่สามารถนำความรู้ไปใช้ทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรพื้นบ้านในชุมชน อาทิเช่น ลูกประคบ เป็นต้น ต่อยอดจนสามารถใช้สมุนไพรอย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพตนเองและบุคคลในครอบครัวต่อไปได้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มจำนวนครัวเรือนมีการใช้ยาเพื่อ บำบัด บรรเทาอาการเจ็บป่วย เบื้องต้นอย่างเหมาะสม
ตัวชี้วัด : ร้อยละของครัวเรือนมีการใช้ยาเพื่อ บำบัด บรรเทาอาการเจ็บป่วย เบื้องต้นอย่างเหมาะสม
30.00 40.00 400.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 100 100
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 0
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มจำนวนครัวเรือนมีการใช้ยาเพื่อ บำบัด บรรเทาอาการเจ็บป่วย เบื้องต้นอย่างเหมาะสม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรแก่ อสม./ผู้สูงอายุด้านแพทย์แผนไทย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-50115-01-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวเจ๊ะไซต๊ะ เจ๊ะนุ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด