กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอาหารเช้า เพื่อน้องทุพโภชนาการและด้อยโอกาส อิ่มท้อง สมองแจ่มใส

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอาหารเช้า เพื่อน้องทุพโภชนาการและด้อยโอกาส อิ่มท้อง สมองแจ่มใส
รหัสโครงการ 66-L5205-02-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านต้นปริง
วันที่อนุมัติ 12 มกราคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 48,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายณัชพล นิลสุพรรณ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลคลองหรัง อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การพัฒนาชาติที่สำคัญคือ การพัฒนาคนให้มีคุณภาพ มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ตลอดจนมีความสามารถในการเรียนรู้เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน อันดับแรกของการพัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์สังคม สติปัญญาตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรมของเด็ก อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยเฉพาะช่วงวัยเรียน เป็นช่วงที่สมองของเด็กมีการเติบโตมากกว่าช่วงวัยอื่น ๆ หากพ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ให้เหมาะสม สมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมองในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ของคนเราเมื่อเติบโตขึ้น เด็กวัยเรียนจึงเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกหมู่ ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบ่งบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อาหารเช้าจึงมีความสำคัญมาก จากผลงานวิจัยตีพิมพ์ออกมามากมาย เกี่ยวกับประโยชน์ของการทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็ก ๆ เพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิและสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่รับประทานอาหารเช้า และจะทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่งขึ้น ดังนั้นอาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับแต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองในปัจจุบัน การใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุด เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่รีบไปทำงานออกไปกรีดยางตั้งแต่ตอนกลางคืน บางครอบครัวพ่อแม่รับจ้างจึงต้องไปทำงานตั้งแต่เช้า เด็ก ๆ จึงรับประทานมื้อเช้าเป็นขนม และอาหารที่ไม่มีประโยชน์จากร้านในหมู่บ้าน ซึ่งไม่มีประโยชน์และไม่เหมาะสำหรับเด็ก วัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้มีเด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย เนื่องจากขาดอาหารสำคัญมื้อแรก จากปัญหาดังกล่าว โรงเรียนบ้านต้นปริงจึงเห็นความสำคัญในเรื่องของสุขภาพอนามัย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียนทุกคน ให้มีคุณภาพทางด้านร่างกายซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้ที่ดีจากข้อมูลของนักเรียน ภาคเรียนที่ 1 ในปีการศึกษา 2565 มีนักเรียนทั้งหมด 60 คน พบว่า มีนักเรียนที่มีร่างกายสมส่วน จำนวน 52 คน คิดเป็นร้อยละ 86.67 นักเรียนมีปัญหาภาวะโภชนาการจำนวน 6 คน คิดเป็น ร้อยละ 10นักเรียนอ้วน จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 3.33 นอกจากนี้ยังมีนักเรียนด้อยโอกาสในครอบครัวที่มีฐานะลำบากซึ่งมักจะไม่ได้รับประทานอาหารเช้ามาโรงเรียน จำนวน 29 คน คิดเป็นร้อยละ 48.33 ทางโรงเรียนได้ตระหนักถึงปัญหานี้ เช่นกัน ดังนั้นโรงเรียนบ้านต้นปริงจึงจัดทำโครงการอาหารเช้าเพื่อน้องทุพโภชนาการและด้อยโอกาส อิ่มท้อง สมองแจ่มใส เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริง ที่มีปัญหาภาวะโภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คน ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย มีสมาธิเกิดความพร้อมในการเรียนรู้สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวัย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะโภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คน ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่
  2. นักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะ โภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คนมีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์ มาตรฐาน
  3. นักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะ โภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คน มีพัฒนาการสมวัย
  4. นักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะ โภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาส จำนวน 29 คนได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมี สุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. โครงการอาหารเช้าเพื่อน้องทุพโภชนาการและด้อยโอกาส อิ่มท้อง สมองแจ่มใส
  2. จัดทำอาหารเช้าเพื่อน้องทุพโภชนาการ อิ่มท้อง สมองแจ่มใส จำนวน 160 วัน
  3. อบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง แม่ครัวและครู
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะโภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คน ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางสารอาหารร้อยละ 100
  2. นักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะโภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คน มีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์มาตรฐานร้อยละ 80
  3. นักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะโภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คน มีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 80
  4. นักเรียนในโรงเรียนบ้านต้นปริงที่มีปัญหาภาวะโภชนาการจำนวน 6 คน และนักเรียนด้อยโอกาสจำนวน 29 คน ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสุขนิสัยในการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องร้อยละ 90