โครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลคูหาใต้
โครงการ
" โครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลคูหาใต้ "
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายประกอบ จันทสุวรรณ
มีนาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 6/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 31 มีนาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลคูหาใต้ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลคูหาใต้
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลคูหาใต้ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 31 มีนาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 80,632.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัญหายาเสพติดนับวันจะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น ปัญหานี้ก่อให้เกิดความเสียหายต่างๆ ทั้งผู้เสพ ครอบครัว สังคม ประเทศชาติและโลกโดยส่วนรวมมากมายมหาศาล และมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวต่อเนื่องตามสภาพความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคม แล้วยังพบอีกว่า กลุ่มผู้เสพมีการแพร่ระบาดขยายฐานจากกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ผู้ขับรถยนต์ไปที่กลุ่มนักเรียน นักศึกษามากขึ้น ทำให้ประเทศต้องสูญเสียพลเมืองและเยาวชนไปเป็นจำนวนมากเพราะ ยาเสพติดทำลายทั้งสุขภาพและอนาคต ตลอดจนถึงขั้นการสูญเสียชีวิตของตนเองอย่างน่าเสียดาย รัฐบาลได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจึงได้มีการกำหนดนโยบาย เร่งด่วนเพื่อจะลดการระบาดและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยใช้กลยุทธ์ให้หน่วยงานของรัฐ ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการร่วมกันแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการแพร่ระบาดยาเสพติดภายในประเทศ รวมทั้งใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเฉียบขาดกับผู้ที่กระทำผิด ในการค้ายาเสพติดและผู้เสพยา
การออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ นับว่าเป็นอีกกิจกรรมที่มีส่วนช่วยสำคัญในการเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กและเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติด หันมาเล่นกีฬาที่ตนเองชอบ ซึ่งให้เริ่มจากการจัดกิจกรรมออกกำลังกายเป็นเรื่องแรกและบูรณาการ กับกิจกรรมอื่นๆที่จำเป็นในการสร้างเสริมสุขภาพของบุคคล ครอบครัว และชุมชน ให้ภาครัฐสนับสนุนงบประมาณองค์ความรู้ และทักษะที่จำเป็นในการสร้างและพัฒนาความเข้มแข็งของประชนที่จะรวมใจแก้ปัญหาสุขภาพของตนเองและชุมชน โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทยอายุ ๖ ปีขึ้นไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาที ด้วยการออกกำลังกายแบบต่างๆ เช่น ปั่นจักรยาน วิ่ง ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค เป็นต้น กีฬาฟุตบอลเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นที่ชื่นชอบและดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็กและเยาวชน ตลอดจนประชาชนโดยทั่วไป อีกทั้งยังสามารถฝึกฝน ต่อยอด จนเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปในอนาคต เป็นการจุดประกายแนวคิดและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน ประชาชนทั่วไป สภาเด็กและเยาวชนเทศบาลตำบลคูหาใต้ ได้ตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย และการห่างไกลยาเสพติด อบายมุขทั้งหลาย จึงได้ร่วมกับเทศบาลตำบลคูหาใต้ และโรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี 2 สงขลา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่อยู่ใกล้ชิดประชาชน และมีบทบาทหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ร่วมบูรณาการจัดทำโครงการค่ายเยาวชนรักสุขภาพ ต้านภัยยาเสพติด ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเด็กและเยาวชน
- เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ด้านการป้องกันโรค แก่เด็กและเยาวชน
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รวมกลุ่มกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นแบบอย่าง ให้คำแนะนำแก่เด็กและเยาวชนคนอื่นๆได้
- เพื่อให้เด็กและเยาวชนห่างไกลอบายมุขทั้งหลาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กและเยาวชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บสิ่งเสพติดและอบายมุขทั้งหลาย
- เด็กและเยาวชนได้รับการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย
- เด็กและเยาวชนมีเจตคติที่ดีในการออกกำลังกาย
- เกิดการรวมกลุ่มเพื่อเล่นกีฬา สามารถเป็นต้นแบบในการถ่ายทอดความรู้ (ครู ก) แก่เด็กและเยาวชนอื่นๆ และสามารถต่อยอดเป็นนักกีฬามืออาชีพได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
กองการศึกษา เทศบาลตำบลคูหาใต้ ได้ดำเนินการตามโครงการรณรงค์สวมหมวกนิรภัยเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลคูหาใต้ โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 17 มีนาคม 2566 ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านจุ้มปะ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสรีวิชัย และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐ วัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กเล็ก ครูและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความปลอดภัยทางถนน กระตุ้นให้ครูและผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการใส่หมวกนิรภัยให้กับเด็กเล็ก สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการใส่หมวกนิรภัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและเพื่อส่งเสริมนโยบายรัฐในการรณรงค์ให้พื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นพื้นที่ปลอดภัยทางถนนด้วยการสวมหมวกนิรภัย 100% และผลการดำเนินโครงการทั้ง 3 ศูนย์ มีรายละเอียดดังนี้ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านจุ้มปะ จัดขึ้นในวันที่ 15 มีนาคม 2566 โดยมีเด็กเล็ก ครู และผูปกครองเข้าร่วม จำนวน 188 คน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กศรีวิชัย จัดขึ้นในวันที่ 16 มีนาคม 2566 และมีผู้ปกครองเข้าร่วมจำนวน 166 คน และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองอิฐจัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 โดยมีเด็กเล็กและผู้ปกครองเข้าร่วมจำนวน 156 คน ผลการดำเนินงานเป็นไปตามความเรียบร้อยและบรรลุวัตถุประสงค์
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเด็กและเยาวชน ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนได้รับการดูแลสุขภาพกายและใจ |
70.00 | 70.00 | เด็กและเยาวชนได้รับการดูแลสุขภาพกายและใจ |
|
| 2 | เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ด้านการป้องกันโรค แก่เด็กและเยาวชน ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชน ได้รับการส่งเสริมเรียนรู้ในด้านการป้องกันโรค |
80.00 | 80.00 | เด็กและเยาวชน ได้รับการส่งเสริมเรียนรู้ในด้านการป้องกันโรค |
|
| 3 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รวมกลุ่มกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นแบบอย่าง ให้คำแนะนำแก่เด็กและเยาวชนคนอื่นๆได้ ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชน ได้รวมกลุ่มกันทำกิจกรรม เผยแพร่ความรู้ให้แก่คนอื่นๆ ได้ |
80.00 | 80.00 | เด็กและเยาวชน ได้รวมกลุ่มกันทำกิจกรรม เผยแพร่ความรู้ให้แก่คนอื่นๆ ได้ |
|
| 4 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนห่างไกลอบายมุขทั้งหลาย ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนห่างไกลยาเสพติด อบายมุข |
80.00 | 80.00 | เด็กและเยาวชนห่างไกลยาเสพติด อบายมุข |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | 460 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | 460 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิตของเด็กและเยาวชน (2) เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ด้านการป้องกันโรค แก่เด็กและเยาวชน (3) เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รวมกลุ่มกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นแบบอย่าง ให้คำแนะนำแก่เด็กและเยาวชนคนอื่นๆได้ (4) เพื่อให้เด็กและเยาวชนห่างไกลอบายมุขทั้งหลาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ