โครงการเกษตรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 2566 รพ.สต.บ้านกูบู
โครงการ
" โครงการเกษตรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 2566 รพ.สต.บ้านกูบู "
ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางน้ำฝน พรหมน้อย
สิงหาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2486-1-05 เลขที่ข้อตกลง 5/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเกษตรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 2566 รพ.สต.บ้านกูบู จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเกษตรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 2566 รพ.สต.บ้านกูบู
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเกษตรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ปี 2566 รพ.สต.บ้านกูบู " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2486-1-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 30 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์ และสัตว์ กล่าวคือ จะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมองผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และตาซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้ จึงแสดงอาการต่างๆ ขึ้นมา เช่น โรคมะเร็งโรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกันเป็นต้นประชากรในเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกูบู ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ60 ของพื้นที่ทั้งหมดซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ทำสวนปาล์ม ทำนา ทำสวนปลูกพืชผัก ผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืชจึงกระจายและขยายเป็นวงกว้างและยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง
จากข้อมูลดังกล่าวแสดงว่าเกษตรกรในเขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกูบู ยังคงมีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธีและขาดความรู้จึงทำให้มีผลกระทบกับด้านสุขภาพโดยตรงดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกูบู จึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรจึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้กลุ่มอาชีพเกษตรกรตำบลไพรวันขึ้นเพื่อให้กลุ่มเกษตรกร มีความรู้ในเรื่องการป้องกันโรคจากการทำงานและกลุ่มเกษตรกรได้รับตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใด และมีการตรวจผักปลอดภัยจากการสารเคมี เพื่อทำการเฝ้าระวังต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้มีการจัดบริการดูแลสุขภาพเชิงรุกแก่เกษตรกร
- เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและความสูญเสียจากปัจจัยเสี่ยงทางกายและจิตใจ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมให้ความรู้ด้านสุขภาพในกลุ่มอาชีพเกษตรกรรม และตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในกลุ่มเกษตรกร จำนวน 2 ครั้ง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนกลุ่มอาชีพเกษตรกรรมมีความรู้ในการป้องกันโรคจากการทำงาน
- ทราบถึงสถานการณ์สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือดของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่
- ประชาชนสามารถเลือกซื้อที่ปลอดภัยจากการสารเคมี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมให้ความรู้ด้านสุขภาพในกลุ่มอาชีพเกษตรกรรม และตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในกลุ่มเกษตรกร จำนวน 2 ครั้ง |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ1.ให้ความรู้เรื่องการป้องกันอันตรายจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืช 2.ตรวจเลือดแก่เกษตรกรและผู้สัมผัสสารเคมี ด้วยกระดาษทดสอบโคลีเอสเตอเรส ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.เกษตรกรผู้มีภาวะเสี่ยงปลอดภัยจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ร้อยละ 10 2.เกษตรกรได้รับตรวจคัดกรองโดยการตรวจเลือด ร้อยละ 100
|
30 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้มีการจัดบริการดูแลสุขภาพเชิงรุกแก่เกษตรกร ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของเกษตรกรผู้มีภาวะเสี่ยงปลอดภัยจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและความสูญเสียจากปัจจัยเสี่ยงทางกายและจิตใจ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเกษตรกรได้รับตรวจคัดกรองโดยการตรวจเลือด |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้มีการจัดบริการดูแลสุขภาพเชิงรุกแก่เกษตรกร (2) เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยและความสูญเสียจากปัจจัยเสี่ยงทางกายและจิตใจ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้ด้านสุขภาพในกลุ่มอาชีพเกษตรกรรม และตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในกลุ่มเกษตรกร จำนวน 2 ครั้ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ