โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปาก
โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปาก
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปาก | |
| รหัสโครงการ | 66-L7575-02-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรี | |
| วันที่อนุมัติ | 12 มกราคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 12 มกราคม 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 19,330.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกัลยา อุทัยรังษี | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โรคฟันผุในเด็กสามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 1-3 ปี สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอ และส่งผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสีย ต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้ อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็น ปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรี เห็นความสำคัญข้างต้นในการส่งเสริมสุขภาพช่องปากของเด็ก จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากขึ้น เพื่อให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากให้ถูกวิธีแก่นักเรียน
- 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กระดับชั้นอนุบาล๑ จนถึงระดับประถมศึกษาปีที่ ๖ ของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรี ได้รับการส่งเสริมสุขภาพช่องปาก และมีสุขภาพช่องปากที่ดี
- 1.ขั้นเตรียม
- 2.ขั้นดำเนินการ
- 3.ขั้นสรุปผล
๑. เด็กโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรี มีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะการดูแลสุขภาพใน ช่องปาก เหงือกและฟันที่ถูกต้อง ๒. เด็กโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรีที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก สามารถเข้าถึงบริการทันตกรรม ที่จำเป็นเบื้องต้น