โครงการคัดแยกขยะและการบริหารจัดการขยะเปียกในครัวเรือน
โครงการคัดแยกขยะและการบริหารจัดการขยะเปียกในครัวเรือน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการคัดแยกขยะและการบริหารจัดการขยะเปียกในครัวเรือน | |
| รหัสโครงการ | 66-L5284-02-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆ๊ะ | |
| วันที่อนุมัติ | 21 ธันวาคม 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 ตุลาคม 2565 - 29 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 25,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายบักรินทร์ ผลาอาด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | กลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆ๊ะ |
ในปัจจุบันปัญหาขยะ เป็นปัญหาสำคัญระดับประเทศ ซึ่งยากที่จะแก้ไขและสาเหตุหนึ่งเกิดจากประชาชนไม่รู้จักวิธีการบริหารจัดการขยะที่เกิดขึ้น ส่วนมากแล้วจะทิ้งลงข้างทางบ้าง หรือทิ้งลงตามแม่น้ำลำคลองบ้างและสำหรับการทิ้งขยะลงแม่น้ำจะทำให้น้ำเกิดการเน่าเสียได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากสาเหตุที่คนทั่วไปไม่รู้จักการคัดแยกขยะ จึงต้องสร้างจิตสำนึกของการห้ามทิ้งขยะ โดยปลูกฝังให้แก่เยาวชนและประชาชนโดยทั่วไปพร้อมทั้งจัดหาวิธีการดำเนินการจัดการเกี่ยวกับขยะเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล เนื่องจากการคัดแยกขยะมีประโยชน์มาก พร้อมกับเสนอวิธีการคัดแยกขยะที่ถูกต้อง เพื่อนำเข้าสู่ขั้นตอนการจัดการขยะที่ถูกต้อง ขยะมูลฝอยเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนในหลายๆด้าน และมีลักษณะคล้ายกันเกือบทั่วประเทศ ทำให้เกิดมลพิษทางดิน น้ำ และอากาศ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆและพาหะนำโรค ทำลายทัศนียภาพ อีกทั้งก่อให้เกิดเหตุรำคาญเกิดปัญหาเรื่องกลิ่น แมลงรบกวนในชุมชน ปัญหาด้านขยะมูลฝอยเกิดขึ้นกับชุมชนทุกแห่ง ทั้งเมืองขนาดเล็ก ถึงเมืองใหญ่ในตัวจังหวัด อำเภอ ตำบล หรือแม้กระทั้งในชุมชนเอง ตำบลควนสตอก็เป็นอีกหมู่บ้านที่ประสบกับปัญหาด้านการจัดการขยะมูลฝอยซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังใช้วิธีการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการแบบเดิมๆ คือ การฝั่งกลบและเผากลางแจ้ง ซึ่งเป็นวิธีการจัดการขยะมูลฝอยที่ไม่ถูกวิธี จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการปนเปื้อนของมลพิษต่อดิน แหล่งน้ำ ที่สำคัญกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆและแหล่งพาหะนำโรค ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ กลุ่มอนุรักษ์เขาบอฆ๊ะจึงได้เล็งเห็นความสำคัญจึงได้จัดทำ “โครงการคัดแยกขยะและการบริหารจัดการขยะเปียกในครัวเรือน” โดยเน้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยอย่างถูกต้อง สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคต่างๆและลดพาหะนำโรคเพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชนตำบลควนสตอ ต่อไป
- วัตถุประสงค์ ข้อที่ 1. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนให้สามารถลดปริมาณขยะ คัดแยกขยะ นำขยะมา ใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมและเป็นระบบ ข้อที่ 2 เพื่อเป็นการเสริมสร้างจิตสำนึกในการคัดแยกขยะและสามารถนำขยะเข้ามาใช้ได้ ข้อที่ 3 เพื่อลดปริมาณขยะที่นำไปกำจัด และลดปริมาณขยะที่ต้องฝังกลบ ลดขยะตกค้าง ทำให้ลดมลภาวะจากขยะชุมชนลงได้ ข้อที่ 4 เพื่อลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและพาหะนำโรคต่างๆ ข้อที่ 5 เพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชนในตำบล
- โครงการคัดแยกขยะและการบริหารจัดการขยะเปียกในครัวเรือน
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1.สร้างความมีส่วนร่วมของประชาชนให้สามารถลดปริมาณขยะ คัดแยกขยะ นำขยะ มาใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมและเป็นระบบ 2.การเสริมสร้างจิตสำนึกในการคัดแยกขยะและสามารถนำขยะเข้ามาใช้ได้ 3.ปริมาณขยะที่นำไปกำจัดมีปริมาณ ลดลง และสามารถลดปริมาณขยะที่ต้องฝังกลบ ลดขยะตกค้าง ทำให้ลดมลภาวะจากขยะชุมชนลงได้ 4.สามารถลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและพาหะนำโรคต่างๆ 5.ประชาชนในตำบลมีสุขภาวะที่ดี