กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชีวีมีสุข" "
ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางเจ๊ะเน๊าะ หะยีสาและ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชีวีมีสุข"

ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 66-L-4137-2-10 เลขที่ข้อตกลง 24/66

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชีวีมีสุข" จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชีวีมีสุข"


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชีวีมีสุข" " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 66-L-4137-2-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยมีผู้สูงอายุร้อยละ 20-30 ของประชากรทั้งหมด ปัญหาที่ผู้สูงอายุจะต้องเผชิญมีหลายด้าน เช่น ปัญหาด้านสุขภาพที่เกี่ยวกับความเจ็บป่วยทางร่างกาย สภาพร่างกายและการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายจะเสื่อมถอยลงไปทำให้ผู้สูงอายุต้องพึ่งพาคนอื่นและต้องการความช่วยเหลือดูแลมากขึ้น ปัญหาด้านจิตใจส่วนมากผู้สูงอายุจะรู้สึกว้าเหว่และมีความวิตกกังวล กลัวถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับการดูแลความอบอุ่นจากลูกหลานและคนในครอบครัวทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ขี้น้อยใจ โมโหง่ายและเอาแต่ใจตัวเอง เนื่องจากสถานะที่เปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยทำงานมีรายได้มีสถานะเป็นผู้นำของครอบครัวให้คนอื่นพึ่งพิงได้ต้องกลับมาเป็นผู้ที่ต้องรับความช่วยเหลือจากคนในครอบครัว จากการสำรวจผู้สูงอายุในหมู่ที่ 3 ปี พ.ศ.2565 พบว่ามีจำนวนผู้สูงอายุ ทั้งหมด ๑๔๗ คน และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนใหญ่มีความเสี่ยงปัญหากล่าวมาข้างต้น
ชมรมผู้สูงวัยแข็งแรงบ้านตาสา หมู่ที่ ๓ ได้เล็งเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและพัฒนาคุณภาพชีวิต จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างมีศักยภาพและมีสุขภาวะที่ดี ตลอดจนส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้และพัฒนาองค์ความรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้องให้แก่ผู้สูงอายุอย่างสม่ำเสมอ ทางด้านร่างกายและจิตใจ จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขกายสบายใจในบั้นปลายของชีวิต

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อประเมินคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมการฝึกอบรม
  2. เพื่อส่งเสริมสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย ตามแนวทางของ 3อ. 2 ส.

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกําลังกาย
  2. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกําลังกาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 50
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกําลังกาย

วันที่ 19 มกราคม 2566 เวลา 08:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ขั้นตอนวางแผนงาน

- ประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย  กลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดําเนินงานโครงการ - แต่งตั้งผู้ปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ - ติดต่อประสานงานหน่วยงาน/ผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันดําเนินงาน 2. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพตําบลพร่อน 3. ขั้นตอนการดําเนินงาน - ประชาสัมพันธ์โครงการ แจ้งกลุ่มเป้าหมายทราบแผนการดําเนินงาน - จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกําลังกาย
4. สรุปและประเมินผลการดําเนินงานตามแผนงานโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เพื่อให้ผู้สูงอายุลดอัตราการเกิดภาวะเครียด

 

50 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อประเมินคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมการฝึกอบรม
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย ได้รับคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
10.00

 

2 เพื่อส่งเสริมสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย ตามแนวทางของ 3อ. 2 ส.
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของกลุ่มเป้าหมาย มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
5.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 50
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อประเมินคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมการฝึกอบรม (2) เพื่อส่งเสริมสุขภาพของกลุ่มเป้าหมาย ตามแนวทางของ 3อ. 2 ส.

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกําลังกาย (2) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ และฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกําลังกาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชีวีมีสุข" จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 66-L-4137-2-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางเจ๊ะเน๊าะ หะยีสาและ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด