กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการควบคุมป้องกันโรคระบาด โรคอุบัติใหม่ และรณรงค์การป้องกันโรคระบาดในชุมชน ประจำปี 2566 "
ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางวนิดา หะยีอุมา




ชื่อโครงการ โครงการควบคุมป้องกันโรคระบาด โรคอุบัติใหม่ และรณรงค์การป้องกันโรคระบาดในชุมชน ประจำปี 2566

ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 66-L-4137-1-05 เลขที่ข้อตกลง 19/66

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการควบคุมป้องกันโรคระบาด โรคอุบัติใหม่ และรณรงค์การป้องกันโรคระบาดในชุมชน ประจำปี 2566 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการควบคุมป้องกันโรคระบาด โรคอุบัติใหม่ และรณรงค์การป้องกันโรคระบาดในชุมชน ประจำปี 2566


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการควบคุมป้องกันโรคระบาด โรคอุบัติใหม่ และรณรงค์การป้องกันโรคระบาดในชุมชน ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 66-L-4137-1-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (Joint Investigation Team: JIT) เป็นกลไกในการจัดการกับปัญหาการเกิดโรค ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข หรือภัยคุกคามสุขภาพมีผลกระทบทางสุขภาพเกิดการเจ็บป่วย และเสียชีวิต นั่นหมายถึงความสามารถของบุคลากรภาคีเครือข่ายในพื้นที่ร่วมทีมกันเพื่อรับผิดชอบเฝ้าระวัง และตอบสนองต่อปัญหาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งต้องได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครือข่ายภาคประชาชน อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ซึ่งการดำเนินงานจึงจะสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ จากการสอบถามแบบสอบถามความรู้เกี่ยวกับระบาดวิทยาพื้นฐานและการป้องกันควบคุมโรคของทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ตำบลพร่อน ปรากฏว่าทีมยังขาดความรู้ความเข้าใจในประเด็นดังกล่าวถึงร้อยละ 55 จึงมีความจำเป็นที่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ตำบลพร่อน ต้องได้รับความรู้ความเข้าใจตามมาตรฐานงานระบาดวิทยา เพื่อเป็นการยกระดับเป็นทีมที่สามารถทำหน้าที่เฝ้าระวัง ค้นหาเหตุการณ์ผิดปกติได้เร็วขึ้น มีการตรวจสอบสาเหตุของเหตุการณ์ สื่อสารกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสม และมีความพร้อมในการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขได้ทันทีและมีประสิทธิภาพ ในปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมาได้มีการจัดทำเวทีประชาคมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย มีผลการสะท้อนปัญหาโรคติดต่อระบาดเป็นลำดับที่ 2 เนื่องจากในทุกๆ ปีในพื้นที่ตำบลพร่อน พบผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคติดต่อที่หลากหลายและค่อนข้างรุนแรง ซึ่งในปี พ.ศ. 2563-2565 ที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) กระจายไปทั่วทุกมุมโลก จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งโลก เป็นจำนวน 657 ล้านราย และเสียชีวิต 6.68 ล้านราย ประเทศไทยป่วยติดเชื้อ 4.72 ล้านราย และเสียชีวิต 33,594 ราย พื้นที่จังหวัดยะลาป่วยติดเชื้อระลอกมกราคม 2565 (ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565) จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ (สะสม) 2,359 ราย และเสียชีวิต 35 ราย ส่วนพื้นที่ตำบลพร่อนพบผู้ป่วยติดเชื้อ (สะสมทั้งหมด) 345 ราย และเสียชีวิต 5 ราย (COVID-19 จังหวัดยะลา, 26 ธ.ค.2565) ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) ยังคงระบาดหนักอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ประชาชนได้มีความตระหนักในการป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง ในปี พ.ศ. 2565 โรคที่พบได้บ่อยได้แก่ โรคอุจจาระร่วง 37 ราย โรคตาแดง จำนวน 15 ราย โรคมือ เท้า ปาก ในเด็กปฐมวัยพบ จำนวน 5 ราย วัณโรค จำนวน 5 ราย และโรคหัด 2 ราย ในส่วนของโรคไข้เลือดออก ในปี พ.ศ.2565 พบประชาชนในพื้นที่ตำบลพร่อน จำนวน 5 ราย ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดการระบาดที่กระจายในวงกว้าง ทาง รพ.สต.บ้านตาสา ได้เล็งเห็นความสำคัญของการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายตำบลพร่อน และประชาชนในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นหาหะนำโรคไข้เลือดออก
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา จึงได้จัดทำโครงการนี้เพื่อฟื้นฟูความรู้แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ตำบลพร่อน ตามหลักวิชาการระบาดวิทยา เพื่อเตรียมความพร้อมแก่ทีม JIT ในการดำเนินการเฝ้าระวังเหตุการณ์ ตรวจสอบสาเหตุของเหตุการณ์ สื่อสารกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างเหมาะสมและการควบคุมโรค และเพื่อภาคีเครือข่ายชุมชนร่วมกันรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกซึ่งถือเป็นปัญหาสาธารณสุขของประชาชนในพื้นที่ตำบลพร่อน ซึ่งจะต้องได้รับการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคให้เกิดความยั่งยืนต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อฟื้นฟูความรู้และเฝ้าระวังเหตุการณ์แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ตำบลพร่อน ตามหลักระบาดวิทยา
  2. เพื่อให้ภาคีเครือข่ายชุมชนมีความรู้ในผลิตนวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกและร่วมใช้ในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในพื้นที่

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมฟื้นฟูความรู้แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค
  2. อบรมฟื้นฟูความรู้แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ไม่เกิดโรคระบาดซ้ำในพื้นที่เดียวกัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมฟื้นฟูความรู้แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค

วันที่ 19 มกราคม 2566 เวลา 08:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. อบรมฟื้นฟูความรู้แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ระดับหมู่บ้าน ตำบล เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังเหตุการณ์ ตรวจสอบสาเหตุของเหตุการณ์ สื่อสารกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างเหมาะสม และการควบคุมโรค  ตามหลักวิชาการระบาดวิทยา  โดยประเมินความรู้ของผู้เข้าร่วมโครงการก่อนและหลัง
  2. จัดทำแผนปฏิบัติงานรับการระบาดของโรค หรือโรคอุบัติใหม่  อุบัติซ้ำและโรคที่เป็นปัญหาของพื้นที่เพื่อรองรับการระบาดของโรค ก่อนเกิด ขณะเกิด และภายหลังเกิดโรค หรือเหตุการณ์ตามบทบาทหน้าที่ที่รับผิดชอบนิเทศติดตาม และประเมินผลการดำเนินงานการจัดตั้งทีม JIT ระดับตำบล และรายงานผลการดำเนินงาน
  3. เชิญชวนให้ภาคีเครือข่ายภายในชุมชน เช่น ส่วนราชการ องค์การบริหารส่วนตำบล โรงเรียนเครือข่ายภาคประชาชน อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา โรงงานเอกชน  ร่วมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก  ในพื้นที่ที่กำหนดเป็นแหล่งระบาดของโรค
  4. กิจกรรมรณรงค์การป้องกันโรคระบาดในชุมชน โดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายตำบลพร่อน เช่น โรคไข้เลือดออก โรคโควิด-19 โรคไข้หวัด/ไข้หวัดใหญ่ โรคมือเท้าปาก โรคอุจจาระร่วง โรคตาแดง      วัณโรค และโรคฉี่หนู เป็นต้น

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ไม่เกิดโรคระบาดซ้ำในพื้นที่เดียวกัน

 

40 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อฟื้นฟูความรู้และเฝ้าระวังเหตุการณ์แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ตำบลพร่อน ตามหลักระบาดวิทยา
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และทักษะการเฝ้าระวังโรคเพิ่มขึ้น
1.00

 

2 เพื่อให้ภาคีเครือข่ายชุมชนมีความรู้ในผลิตนวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกและร่วมใช้ในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในพื้นที่
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายผลิตและใช้นวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อฟื้นฟูความรู้และเฝ้าระวังเหตุการณ์แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (JIT) ตำบลพร่อน ตามหลักระบาดวิทยา (2) เพื่อให้ภาคีเครือข่ายชุมชนมีความรู้ในผลิตนวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกและร่วมใช้ในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในพื้นที่

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมฟื้นฟูความรู้แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค (2) อบรมฟื้นฟูความรู้แก่ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการควบคุมป้องกันโรคระบาด โรคอุบัติใหม่ และรณรงค์การป้องกันโรคระบาดในชุมชน ประจำปี 2566 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 66-L-4137-1-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวนิดา หะยีอุมา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด