โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน | |
| รหัสโครงการ | 66-L8413-1-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ | |
| วันที่อนุมัติ | 19 มกราคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 23,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะกือตา แตรอแม็ง | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาลอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
- ร้อยละผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ ขนาด 2.24
- ร้อยละผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน ขนาด 1.45
โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคติดต่อเรื้อรังที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ และถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ ในประเทศไทยนั้น อุบัติการณ์โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ในแต่ละปีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากโรคเรื้อรังเป็นโรคที่จำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน มีค่าใช้จ่ายด้านการรักษาสูงมาก และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงและอาจสูญเสียอวัยวะอื่นๆ ได้แก่ ตา เท้า ไต และหัวใจ สาเหตุเกิดจากพันธุกรรม และสาเหตุหลักคือการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง ได้แก่ การขาดการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มันจัด เค็มจัด หวานจัด รวมทั้งการบริโภคผักและผลไม้ที่ไม่เพียงพอ ความเครียด การสูบบุหรี่และดื่มสุรา
จากผลการตรวจคัดกรองสุขภาพประชาชนในชุมชนเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ ปีงบประมาณ 2565 ในกลุ่มประชาชนอายุ 35 ขึ้นไป จำนวน 1,378 คน พบ อัตราป่วยโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ จำนวน 31 คน คิดเป็นร้อยละ 2.24 อัตราป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 20 คน คิดเป็นร้อยละ 1.45 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาลอ จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งกลุ่มผู้ป่วย และกลุ่มเสี่ยงได้ จึงจำเป็นต้องจึงจำเป็นต้องจัดทำโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง
- 1. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
- 2. เพื่อให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
- 3. เพื่อลดกลุ่มเสี่ยงไม่ให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานรายใหม่
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
- อบรมให้ความรู้ เชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
1.คัดกรองภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปในชุมชนทุกราย 2.ผู้ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ได้รับการขึ้นทะเบียนกลุ่มเสี่ยงและได้รับการจัดบริการเสริมทักษะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยง ลดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง 3.กลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงได้รับการติดตามอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ