กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเชิงรุกในพื้นที่เขตรับผิดชอบ ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองวัดประชาภิรมย์

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองนราธิวาส

โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเชิงรุกในพื้นที่เขตรับผิดชอบ ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองวัดประชาภิรมย์

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเชิงรุกในพื้นที่เขตรับผิดชอบ ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองวัดประชาภิรมย์
รหัสโครงการ 66-L7885-1-84
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองวัดประชาภิรมย์ โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์
วันที่อนุมัติ 8 กุมภาพันธ์ 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 25,160.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางนูรีนัง ยูโซะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก เป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ ๓ ๒ ตามลำตับของโรคมะเร็ง ทั้งหมด สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้า สู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่ใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอัน เนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาต้านสังคม และครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะ สามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ร้อยละ ๓๐ - ๔๐ สามารถป้องกัน ได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัตกรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการ รักษาได้ทันท่วงที่และอาจลดการตรวจลงเหลือเพียงตรวจทุก ๒ - ๓ ปี เมื่อผลตรวจคัดกรองปกติทุกครั้ง ๓ ครั้ง ๓ ปีติดต่อกัน ดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค, อัตรา การป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งลดลง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-70 ปี มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสตรีอายุ 30-70 ปี สามารถตรวจมะเร็งเต้านมได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้อง 3.เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายสตรี อายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็ง เต้านมตามมาตรฐานอย่างมีคุณภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.อสม.มีความรู้ /ความสามารถพูดโน้มนาว แนะนำให้ความรู้เเกี่ยวกับการตรวจมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก ได้อย่างถูกต้องในการประชาสัมพันธ์ ๒.สตรีกลุ่มเป้าหมาย อายุ ๓๐-๗๐ ปี ในเขตพื้นที่รับผิดชอบได้รับการตรวจมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูกจากเดิมเพิ่มขึ้น ๓.สามารถตรวจพบมะเร็งเต้านม/มะเร็งปากมดลูก ในกลุ่มเป้าหมาย ช่วงระยะแรกเริ่ม ๔.เพื่อให้ผู้ป่วยในระยะแรกเริ่มได้รับการรักษา ได้อย่างถูกต้อง และทันเวลา ๕.สตรีกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ที่ถูกต้อง ตลอดจนมีพฤติกรรมการดูแลตนเองจากโรคมะเร็งเต้านม/มะเร็งปากมดลูก