กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละมอ
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566 "
ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
เงินกองทุนหมุนเวียนฯสถานีอนามัยต.ละมอ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566

ที่อยู่ ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 66-L1478-01-07 เลขที่ข้อตกลง 09/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละมอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 66-L1478-01-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละมอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประชาชนตำบลละมอ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เกษตรกรมีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพิ่มขึ้น เนื่องจากรูปแบบการเกษตรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมรูปแบบเดิม จากการเกษตรทำเพื่อการบริโภคมาเป็นการเกษตรเศรษฐกิจ เกษตรกรต้องการเพิ่มผลผลิตและรักษาคุณภาพของสินค้า สารเคมีกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ถูกนำมาใช้ในแปลงผักและไร่นาของเกษตรกรอย่างแพร่หลาย ประกอบกับการขาดองค์ความรู้ในการใช้สารเคมีส่งผลให้เกิดสารพิษตกค้างในผัก และสะสมในลำห้วย หนอง คลองบึง ฯลฯ การบริโภคผักและใช้แหล่งน้ำที่มีการสะสมสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ทำให้ร่างกายที่ได้รับสารพิษมีอาการเฉียบพลัน อาทิ คลื่นใส้ อาเจียน ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ท้องร่วง ตาพร่า หายใจติดขัด ฯลฯ ทำให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพตามมาภายหลัง จากการเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลผลการตรวจเลือดประชาชนจังหวัดตรัง ตั้งแต่ปี ๒๕59 ถึง ๒๕๖4 พบว่า มีประชาชนกลุ่มที่มีความเสี่ยง อยู่ระหว่างร้อยละ ๑๐.๖๓ – ๒๔.๙๕ และในปี ๒๕62 มีแนวโน้มจะสูงขึ้น ทั้งนี้ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ จังหวัดตรังได้ส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทยรางจืดเพื่อส่งเสริมสุขภาพและลดภาวะเสี่ยง ซึ่งจากข้อมูลพบว่าวิธีดังกล่าวได้ผลดี โดยทำให้กลุ่มเสี่ยงกลับไปเป็นกลุ่มปกติ ถึงร้อยละ ๙๓.๕ -๙๕.๐ จังหวัดตรังได้กำหนดยุทธศาสตร์จังหวัดเพื่อรองปัญหาสุภาพตามกลุ่มวัย ซึ่งกลุ่มหนึ่งที่เป็นเป้าหมายสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพคือกลุ่มวัยแรงงาน เนื่องจากกลุ่มนี้คือกำลังหลักของสังคมที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจและดูแลสถาบันครอบครัว และในปี ๒๕๖5 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขตำบลละมอ ได้จัดกิจกรรมตรวจเลือดเกษตรกร ได้ทำการคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 94 คน พบว่า มีกลุ่มระดับปกติ จำนวน 62 คน คิดเป็นร้อยละ 65.96 กลุ่มระดับปลอดภัย 28 คน คิดเป็นร้อยละ 29.79 และกลุ่มระดับมีความเสี่ยง 4 คน คิดเป็นร้อยละ 4.25 สำหรับกลุ่มระดับมีความเสี่ยง 4 คน ให้รับประทานยาสมุนไพรรางจืด จำนวน 10 วัน และอีก 15 วันถัดจากนั้นเจาะเลือดซ้ำ พบว่าเปลี่ยนเป็นระดับปกติ 3 คน และระดับปลอดภัย 1 คน และทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละมอ ได้นัดกลุ่มเป้าหมายมาให้ความรู้ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในการบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย และการใช้ยากำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัย   โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละมอ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงได้จัดทำโครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ป้องกันและลดอันตรายจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร และสร้างความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ได้รับการเจาะเลือด ตรวจคัดกรอง ค้นหาระดับสารเคมี ฆ่าแมลงตกค้างในร่างกายโดยวิธี Reactive Paper test 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายทุกคนที่ตรวจพบภาวะเสี่ยงในระดับ มีความเสี่ยงในระดับไม่ปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย 3.ส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องสมุนไพรรางจืดมากขึ้น และสามารถใช้บริโภค ลดความเสี่ยงโรคที่เกิดจากพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้อย่างถูกต้อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้ทราบสถานการณ์ความเสี่ยงสุขภาพประชาชนจากสารเคมีตกค้างในร่างกาย เพื่อกำหนดมาตราการส่งเสริมการลดผลกระทบจากโรคที่สืบเนื่องจากพิษสารเคมีกำจัดแมลงและสารเคมีกำจัดวัชพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2.ประชาชนเห็นคุณค่าสมุนไพรไทยในการสร้างเสริมสุขภาพและสามารถใช้สมุนไพรรางจืดเพื่อป้องกันพิษจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ปนเปื้อนมากับอาหารได้อย่างถูกต้อง 3.เกษตรกรมีพฤติกรรมการใช้สารเคมีที่ถูกต้องปลอดภัยและประชาชนเกิดพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพที่ดี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ได้รับการเจาะเลือด ตรวจคัดกรอง ค้นหาระดับสารเคมี ฆ่าแมลงตกค้างในร่างกายโดยวิธี Reactive Paper test 2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายทุกคนที่ตรวจพบภาวะเสี่ยงในระดับ มีความเสี่ยงในระดับไม่ปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย 3.ส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องสมุนไพรรางจืดมากขึ้น และสามารถใช้บริโภค ลดความเสี่ยงโรคที่เกิดจากพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้อย่างถูกต้อง
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 0 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ได้รับการเจาะเลือด ตรวจคัดกรอง ค้นหาระดับสารเคมี ฆ่าแมลงตกค้างในร่างกายโดยวิธี Reactive Paper test  2.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายทุกคนที่ตรวจพบภาวะเสี่ยงในระดับ มีความเสี่ยงในระดับไม่ปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย  3.ส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องสมุนไพรรางจืดมากขึ้น และสามารถใช้บริโภค ลดความเสี่ยงโรคที่เกิดจากพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้อย่างถูกต้อง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมกลุ่มเสี่ยงและตรวจคัดกรองค้นหาความเสี่ยงจากภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพร ปี 2566 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 66-L1478-01-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( เงินกองทุนหมุนเวียนฯสถานีอนามัยต.ละมอ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด