โครงการการลดปัจจัยเสี่ยง และลดโรควิถีชีวิตใหม่ 3 โรค
โครงการการลดปัจจัยเสี่ยง และลดโรควิถีชีวิตใหม่ 3 โรค
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการการลดปัจจัยเสี่ยง และลดโรควิถีชีวิตใหม่ 3 โรค | |
| รหัสโครงการ | 66-L4117-01-14 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละ | |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2566 - 31 ตุลาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 23,100.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสูกายนาห์ ดูละสะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา |
ปัญหาโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือที่เรียกว่า “โรควิถีชีวิต” 5 โรค ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญระดับประเทศและระดับโลก ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องมาจากความเจริญทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมส่งผลต่อวิถีชีวิตและก่อให้เกิดพฤติกรรมการสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล (ทานหวาน มัน เค็ม มากเกินไป และทานผัก ผลไม้น้อยไป) การเคลื่อนไหวทางกายน้อย การบริโภคยาสูบ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพรวมถึงภาวะเครียด ซึ่งหากไม่สามารถหยุดพฤติกรรมดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรควิถีชีวิต พิการ และเสียชีวิตตามมา นอกจากนี้ ยังสร้างภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาและก่อให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจตามมาอย่างมหาศาลโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละเล็งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันและควบคุมโรควิถีชีวิต จึงผลักดันให้เกิดความร่วมมือบูรณาการภายใต้แผนงานป้องกัน ควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป้าหมาย คือ การลดปัจจัยเสี่ยงและลดโรควิถีชีวิตในประชาชน กลุ่มผู้ป่วยจะเน้นจัดระบบในการดูแลปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ตรวจภาวะแทรกซ้อน และบริการดูแลรักษาเชื่อมโยงระหว่าง รพ.สต. โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลศูนย์และนอกจากนี้จะส่งเสริมศักยภาพชุมชนให้เป็นชุมชนเข้มแข็งสามารถจัดการปัญหาสุขภาพของตนเองได้ ที่เรียกว่า “ชุมชนสุขภาพดีวิถีชีวิตไทย” และเชื่อว่าจะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรควิถีชีวิต ลดผู้ป่วยรายใหม่ ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน ไปจนถึงลดการเสียชีวิตและการสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจลงได้
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาละเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการลดปัจจัยเสี่ยงและลดโรควิถีชีวิตขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยเกิดความตระหนัก เพิ่มศักยภาพในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรค โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง ที่จะเกิดขึ้นต่อไป
- เพื่อเพิ่มศักยภาพภาคีเครือข่ายในการจัดการสุขภาพในชุมชนให้สามารถจัดการปัจจัยเสี่ยงเพื่อป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อเรือรังได้
- เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน ในกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
- เพื่อใหมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ป่วยกับผู้ป่วยเอง
- เพื่อประชาสัมพันธ์และสื่อสารให้ประชาชนรับรู้และเกิดความตระหนักของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยงลดโรคไม่ติดต่อ
- เพื่อเสรสร้างศักยภาพกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานควบคุมโรคติดต่อ
- กิจกรรมสร้างแกนนำสุขภาพเชิงปฏิบัติการ 3 กลุ่มโรค และกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้ป่วย
8.1 ศักยภาพภาคีเครือข่ายในการจัดการสุขภาพ ใขชุมชนให้สามารถจัดการปัจจัยเสี่ยง ป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้
8.2 ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ในกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
8.3 มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ป่วยกับผู้ป่วยด้วยกันเอง
8.4 ได้ประชาสัมพันธ์และสื่อสารให้ประชาชนรับรู้และเกิดความตระหนักของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดเสี่ยง ลดโรคไม่ติดต่อ
8.5 เสริมสร้างศักยภาพกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานควบคุมโรคไม่ติดต่อ