โครงการร่วมคิด ร่วมใจ สร้างสุขภาพดีวัยสูงอายุ
โครงการร่วมคิด ร่วมใจ สร้างสุขภาพดีวัยสูงอายุ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการร่วมคิด ร่วมใจ สร้างสุขภาพดีวัยสูงอายุ | |
| รหัสโครงการ | 66-L8302-3-20 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | วิทยาลัยสูงวัยเทศบาลตำบลมะรือโบตก | |
| วันที่อนุมัติ | 29 ธันวาคม 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 | |
| งบประมาณ | 38,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสะอารี ดอเลาะตาเฮ | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
- ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีกลุ่มหรือสังกัดชมรม ขนาด 40.00
ด้วย วิทยาลัยสูงวัย เทศบาลตำบลมะรือโบตก ได้ดำเนินกิจกรรมให้นักเรียนวิทยาลัยสูงวัยฯ มา 5 ปีแล้ว ผลตอบรับจากการเข้ากิจกรรมต่างๆให้กับนักเรียนสูงวัยนั้น นักเรียน สามารถเข้าสังคมได้ดี มีความสุข มีรอยยิ้ม ทุกครั้งที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม นักเรียนมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น และมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น
ปีนี้ ทางวิทยาลัยสูงวัย ได้เปิดรับสมัครนักเรียน รุ่นที่ 8 และได้มีผู้สมัครเป็นนักเรียน จำนวน 70 คน และทางวิทยาลัยสูงวัยฯ จะจัดกิจกรรมในเดือนมกราคม 2566 วิทยาลัยสูงวัยฯ มีความจำเป็นต้องจัดโครงการร่วมคิด ร่วมใจ สร้างสุขภาพดีวัยสูงอายุ เพื่อจะจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนวิทยาลัยสูงวัยฯต่อไป ในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ทางวิทยาลัยสูงวัยได้บูรณาการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบตก และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะโล เพื่อจะดำเนินการจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนในวิทยาลัยสูงวัยเทศบาล เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ มีความรู้ ความเข้าใจ ทำกิจกรรมร่วมกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกตัวเองมีคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อสังคม เพื่อป้องกันมิให้ผู้สูงอายุขาดการให้ความรักและความอบอุ่น ซึ่งก่อให้ผู้สูงอายุเกิดความน้อยใจ ความเครียด ความคับข้องใจ แยกตัวออกจากสังคม ขาดสัมพันธภาพกับสมาชิกในครอบครัว ท้อแท้และเบื่อหน่ายในชีวิต ประกอบกับวัยสูงอายุเป็นวัยที่ต้องเผชิญกับรูปแบบการดำเนินชีวิตแบบใหม่ ต้องออกจากงาน มีรายได้ลดลง ภาวะสุขภาพเสื่อมลง มีโรคทางกายเพิ่มมากขึ้น มีสารชีวเคมีและฮอร์โมนลดลง การสูญเสีย สิ่งสำคัญของชีวิต เช่น การสูญเสียคู่ชีวิตเพราะตายจาก การสูญเสียบุตรเพราะแยกไปมีครอบครัว การสูญเสียตำแห่งหน้าที่การงาน การสูญเสียสถานภาพหรือบทบาททางสังคม ตลอดจนการสูญเสียการเป็นที่พึ่งของครอบครัว สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้สูงอายุ และหากผู้สูงอายุไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากบุคคลใกล้ชิดด้วยแล้ว จะยิ่งส่งเสริมให้ผู้สูงอายุว้าเหว่ มีภาวะซึมเศร้าและความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองลดลงจนเกิดความรู้สึกสิ้นหวัง แยกตัวออกจากสังคม เป็นผลให้เกิดความผิดปกติทางจิตใจที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ทางวิทยาลัยสูงวัยเทศบาลตำบลมะรือโบตก ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการสร้างสุขภาพดี นำความสุข วัยสูงอายุ
- เพื่อเพิ่มการเข้าร่วมกลุ่ม/ชมรม ของผู้สูงอายุ
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ 12 สัปดาห์
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) 1 ประชุมคณะกรรมวิทยาลัยสูงวัยเทศบาลตำบลมะรือโบตกเตรียมข้อมูลเพื่อร่างโครงการ 2 เสนอโครงการต่อคณะกรรมการ สปสช.เทศบาลตำบลมะรือโบตก เพื่ออนุมัติ 3 ติดต่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุเคราะห์เจ้าหน้าที่ร่วมดำเนินงาน 4 ดำเนินงานตามโครงการ 5 รายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการ สปสช.
- ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพตนได้
- มีเวที แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมกันในผู้สูงอายุ