กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในชุมชนการใช้ยาสามัญประจำบ้านในครัวเรือน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมสุขภาพคนในชุมชนการใช้ยาสามัญประจำบ้านในครัวเรือน
รหัสโครงการ L1542-66-9-1
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อาสามัครสาธารณสุขหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านตะเสะ
วันที่อนุมัติ 13 กุมภาพันธ์ 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 30 มีนาคม 2566 - 30 มีนาคม 2566
งบประมาณ 10,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางกัลยา เหลือแดง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตะเสะ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ยาสามัญประจำบ้าน คือตัวยาที่กระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณาเอาไว้ว่าเป็นยาอันเหมาะสมที่ประชาชนควรซื้อมาไว้ประจำบ้านของตนเอง เพื่อจะเป็นประโยชน์ในการใช้ดูแลตัวเองจากอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ซึ่งยาสามัญประจำบ้านยังเป็นยาที่มีความปลอดภัยสูง แต่ต้องมาควบคู่กับการใช้งานที่ถูกต้องก็ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย อีกทั้ง ยาสามัญประจำบ้านยังเป็นยาที่มีราคาถูกที่ประชาชนทั่วไปสามารถหาซื้อได้เองตามร้านขายยา ไปจนถึงร้านขายของชำทั่วไป โดยยาสามัญประจำบ้านราคาถูกระบุไว้มีทั้งหมด 53 ชนิด นำมาใช้รักษาโรคสามัญได้ทั้งหมด 16 กลุ่ม ซึ่งประชาชนทั่วไปขาดความรู้ในการใช้ยาหรือรู้จักนาประเภทยาสามัญประจำบ้านทั้ง 43 ชนิด ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านตะเสะ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการใช้ยาสามัญประจำบ้านในครัวเรือนของชุมชน และการให้ความรู้เรื่องการใช้ยาสามัญประจำบ้าน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพคนในชุมชนการใช้ยาสามัญประจำบ้านในครัวเรือนขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อให้บุคคลในครัวเรือนได้รับความรู้เรื่องการใช้ยาสามัญประจำบ้านอย่างถูกต้อง 2.เพื่อให้คนในชุมชนมียาสามัญประจำบ้านไว้ใช้ยามในฉุกเฉินและเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆใช้ดูแลสุขภาพเบื้อต้น
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

1.จัดทำโครงการเพื่อเสนอขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ตะเสะ 2.จัดประชุมอาสามัครหมู่บ้าน เพื่อค้นหากลุ่มเป้าหมายในชุมชน 3.จัดซื้อยาสามัญประจำบ้านใช้เป็นสื่อแนะนำการใช้ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วม 4.รายงานผลการดำเนินงานตามโครงการต่อกองทุนฯผ่านผู้บริหารท้องถิ่น

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.คนในชุมชนได้ัรบความรู้เรื่องการใช้ยาสามัญประจำบ้านอย่างถูกต้อง 2.คนในชุมชนมียาสามัญประจำบ้านไว้ใช้ในยามฉุกเฉินและใช้เบื้องต้นในครัวเรือน