โครงการมหกรรมสุขภาพ สตรีลาโละรักษ์สุขภาพ ปี 66
โครงการ
" โครงการมหกรรมสุขภาพ สตรีลาโละรักษ์สุขภาพ ปี 66 "
ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวฟูซียะห์ เจ๊ะมะ
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด
รหัสโครงการ 66-L2514-1-21 เลขที่ข้อตกลง 21/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการมหกรรมสุขภาพ สตรีลาโละรักษ์สุขภาพ ปี 66 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการมหกรรมสุขภาพ สตรีลาโละรักษ์สุขภาพ ปี 66
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการมหกรรมสุขภาพ สตรีลาโละรักษ์สุขภาพ ปี 66 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2514-1-21 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ๑.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ ๓๐-๖๐ ปีได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมอย่างน้อยร้อยละ ๘๐ | 5.00 |
| 2 | ๒. สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ ๓๐-๖๐ ปีได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยร้อยละ ๒๐ | 5.00 |
| 3 | ๓. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี | 5.00 |
| 4 | เด็กของเด็กอายุ ๐ – ๖๐ เดือนได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงร้อยละ ๙๕ | 4.00 |
| 5 | 5. เด็กของเด็กอายุ ๐ – ๖๐ เดือนได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงร้อยละ ๙๕ | 4.00 |
| 6 | 6. เด็กอายุแรกเกิด- ๖ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ ร้อยละ ๙๕ | 5.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.ค้นหาและลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งเต้านม 2.ค้นหาและลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งปากมดลูก 3.ส่งต่อและรักษาอย่างทันท่วงที 4.เพื่อลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรกเกิด – ๗๒ เดือน 5. เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม 6. เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี ที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการรักษาที่ถูกต้องในรายที่มีความผิดปกติ 7. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครอง และผู้เลี้ยงดูเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการส่งเสริมพัฒนาการ เด็กแรกเกิด - 6 ปี 8. เพื่อสร้างเสริมความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก และผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก 9.ค้นหาและกระตุ้นให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ฝากครรภ์เร็วที่สุด 10.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว หญิงวัยเจริญพันธ์ อสม.มีความรู้ในการดูแลสุขภาพในขณะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ 11.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดได้รับการเฝ้าระวังและติดตาม 12.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว หญิงวัยเจริญพันธ์ และอสม.มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 13.เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ๑. จัดเวทีให้ความรู้ 4 วันๆละ 85 คน ๑.๑ กิจกรรมย่อย จัดเวทีให้ความรู้ และ แบ่งกลุ่มเสาวนา จัดคิววันตรวจ แก่สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐-๖๐ ปี ๒.ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และ มะเร็งเต้านม ตามคิวที่จัดให้ และ ส่งต่อ พบแพทย์ ในรายที่ผิดปกติ ที่โรงพยาบาลรือเสาะ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ ๓๐-๖๐ ปีได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมอย่างน้อยร้อยละ ๘๐ ๒.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ ๓๐-๖๐ ปีได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยร้อยละ ๒๐ ๓. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี 4.เด็กของเด็กอายุ ๐ – ๖๐ เดือนได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงร้อยละ ๙๕ 5.เด็กของเด็กอายุ ๐ – ๖๐ เดือนได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงร้อยละ ๙๕ 6.เด็กอายุแรกเกิด- ๖ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ ร้อยละ ๙๕ 7.มีภาคีเครือข่ายสนับสนุนในการดำเนินโครงการ 8.มีครอบครัวต้นแบบด้านโภชนาการและพัฒนาการที่ดีในชุมชนเพิ่มมากขึ้น 9.หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ ๑๒ สัปดาห์ อย่างน้อยร้อยละ ๖๐ 10.หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการดูแลก่อนคลอด 5 ครั้ง ตามเกณฑ์อย่างน้อยร้อยละ ๗๕ 11. หญิงหลังคลอดได้รับการดูแลหลังคลอดครบ 3 ครั้งตามเกณฑ์อย่างน้อย ร้อยละ๖๕ 12.หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว และอสม.มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ร้อยละ ๙๐ 13.มารดาหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย ๖ เดือนร้อยละ ๖๐
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ๑. จัดเวทีให้ความรู้ 4 วันๆละ 85 คน ๑.๑ กิจกรรมย่อย จัดเวทีให้ความรู้ และ แบ่งกลุ่มเสาวนา จัดคิววันตรวจ แก่สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐-๖๐ ปี ๒.ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และ มะเร็งเต้านม ตามคิวที่จัดให้ และ ส่งต่อ พบแพทย์ ในรายที่ผิดปกติ ที่โรงพยาบาลรือเสาะ |
||
วันที่ 1 ตุลาคม 2565 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.เจ้าหน้าที่ประจำ รพ.สต.ลาโละ ได้จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่สตรีกลุ่มเป้าหมาย 2.ภายหลังจากการจัดโครงการจัดกิจกรรมอบรม มีแนวโน้มมารับบริการเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกเพิ่มมากขึ้น 3.แนวโน้มลดปัญหาเด็กมีภาวะทุพโภชนาการและปัญหาเด็กมีพัฒนาการล่าช้าได้รับการเฝ้าระวังมากขึ้น 4.หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลก่อนตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์และได้รับการดูแลหลังคลอด เพิ่มมากขึ้น 5.ครอบครัวหญิงวัยเจริญพันธ์ุตระหนักถึงความสำคัญของการให้นมแม่แก่บุตรอายุแรกเกิด-6เดือนแรก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมอย่างน้อยร้อยละ 80 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ 30-60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยร้อยละ 80 3.สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี 4.เด็กอายุ 0-6 ปีได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงร้อยละ 95 5.เด็กอายุ 0-6 ปีได้รับการตรวจพัฒนาการ ร้อยละ 95
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.ค้นหาและลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งเต้านม
2.ค้นหาและลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งปากมดลูก
3.ส่งต่อและรักษาอย่างทันท่วงที
4.เพื่อลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรกเกิด – ๗๒ เดือน
5. เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
6. เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี ที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการรักษาที่ถูกต้องในรายที่มีความผิดปกติ
7. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครอง และผู้เลี้ยงดูเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการส่งเสริมพัฒนาการ เด็กแรกเกิด - 6 ปี
8. เพื่อสร้างเสริมความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก และผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก
9.ค้นหาและกระตุ้นให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ฝากครรภ์เร็วที่สุด
10.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว หญิงวัยเจริญพันธ์ อสม.มีความรู้ในการดูแลสุขภาพในขณะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ
11.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดได้รับการเฝ้าระวังและติดตาม
12.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว หญิงวัยเจริญพันธ์ และอสม.มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
13.เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ตัวชี้วัด : ๑.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ ๓๐-๖๐ ปีได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมอย่างน้อยร้อยละ ๘๐ ๒.สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุตั้งแต่ ๓๐-๖๐ ปีได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยร้อยละ ๒๐ ๓. สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี 4.เด็กของเด็กอายุ ๐ – ๖๐ เดือนได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงร้อยละ ๙๕ 5.เด็กของเด็กอายุ ๐ – ๖๐ เดือนได้รับการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงร้อยละ ๙๕ 6.เด็กอายุแรกเกิด- ๖ปี ได้รับการตรวจพัฒนาการ ร้อยละ ๙๕ 7.มีภาคีเครือข่ายสนับสนุนในการดำเนินโครงการ 8.มีครอบครัวต้นแบบด้านโภชนาการและพัฒนาการที่ดีในชุมชนเพิ่มมากขึ้น 9.หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ ๑๒ สัปดาห์ อย่างน้อยร้อยละ ๖๐ 10.หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการดูแลก่อนคลอด 5 ครั้ง ตามเกณฑ์อย่างน้อยร้อยละ ๗๕ 11. หญิงหลังคลอดได้รับการดูแลหลังคลอดครบ 3 ครั้งตามเกณฑ์อย่างน้อย ร้อยละ๖๕ 12.หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว และอสม.มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ร้อยละ ๙๐ 13.มารดาหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย ๖ เดือนร้อยละ ๖๐ |
5.00 | 0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.ค้นหาและลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งเต้านม
2.ค้นหาและลดอุบัติการณ์การเกิดมะเร็งปากมดลูก
3.ส่งต่อและรักษาอย่างทันท่วงที
4.เพื่อลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรกเกิด – ๗๒ เดือน
5. เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม
6. เพื่อให้เด็กแรกเกิด - 6 ปี ที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการรักษาที่ถูกต้องในรายที่มีความผิดปกติ
7. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครอง และผู้เลี้ยงดูเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการส่งเสริมพัฒนาการ เด็กแรกเกิด - 6 ปี
8. เพื่อสร้างเสริมความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างเด็ก และผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก
9.ค้นหาและกระตุ้นให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ฝากครรภ์เร็วที่สุด
10.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว หญิงวัยเจริญพันธ์ อสม.มีความรู้ในการดูแลสุขภาพในขณะตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพ
11.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดได้รับการเฝ้าระวังและติดตาม
12.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ ครอบครัว หญิงวัยเจริญพันธ์ และอสม.มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลการตั้งครรภ์และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
13.เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ๑. จัดเวทีให้ความรู้ 4 วันๆละ 85 คน ๑.๑ กิจกรรมย่อย จัดเวทีให้ความรู้ และ แบ่งกลุ่มเสาวนา จัดคิววันตรวจ แก่สตรีกลุ่มเป้าหมายอายุ ๓๐-๖๐ ปี ๒.ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และ มะเร็งเต้านม ตามคิวที่จัดให้ และ ส่งต่อ พบแพทย์ ในรายที่ผิดปกติ ที่โรงพยาบาลรือเสาะ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ