โครงการรวมพลัง ชุมชนป้องกันโรคไข้เลือดออก บ้านปาเต๊ะ
โครงการรวมพลัง ชุมชนป้องกันโรคไข้เลือดออก บ้านปาเต๊ะ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการรวมพลัง ชุมชนป้องกันโรคไข้เลือดออก บ้านปาเต๊ะ | |
| รหัสโครงการ | 66-L5303-2-2 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)หมู่ที่ 6 ตำบลเจ๊ะบิลัง | |
| วันที่อนุมัติ | 8 พฤศจิกายน 2565 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 21 พฤศจิกายน 2565 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 17,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
โรคติดต่อ เป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขที่มีผลต่อประชาชน หากมีการระบาดรุนแรง อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรคไข้เลือดออก ที่เป็นปัญหาการระบาดทุกปี และมีแนวโน้มของการเกิดโรคสูงขึ้น โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอย ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ซึม อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และตับโตร่วมด้วย ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงกับมีเลือดออกในอวัยวะต่างๆในร่างกาย ทำให้ช็อก และเสียชีวิตได้ ในอดีตที่ผ่านมา กลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 70-75 เป็นผู้ป่วยในกลุ่มอายุ 5-14 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กวัยเรียนและการเกิดโรคมักจะระบาดในช่วงฤดูฝน สำหรับสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกในชุมชนบ้านปาเต๊ะ มีจำนวนผู้ป่วยในทุกปี และมีแนวโน้มระบาดต่อเนื่อง มาตรการควบคุมโรคที่ได้ผลในขณะนี้ยังคงเป็นมาตรการควบคุมยุงพาหะนำโรค ซึ่งเป็นการยากที่จะอาศัยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐเพียงฝ่ายเดียว ดังนั้น การที่จะให้ได้ผลอย่างเต็มที่ จึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกครัวเรือนร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน และอาสาสมัครในเครือข่ายต่างๆ ช่วยกันป้องกันโรคดังกล่าวในหลากหลายรูปแบบ เช่น การรณรงค์ การร่วมมือกับโรงเรียน ชุมชน สถานที่ราชการต่างๆ การจัดหาสารฆ่าลูกน้ำ การพ่นหมอกควันและสารเคมี การกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย การใช้วิธีทางธรรมชาติในการกำจัดลูกน้ำ และสำคัญที่สุด คือ การรู้จักป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด นอกจากนี้ยังพบว่ามีปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ได้แก่ ขยะ มูลสัตว์ น้ำโสโครกที่ทำให้เกิดโรคกับประชาชนในชุมชนได้ ซึ่งจะพบว่าในครัวเรือนมีการกำจัดขยะไม่เหมาะสม ไม่ปิดถังขยะให้มิดชิด เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน ในบริเวณบ้านและถนนบางสายที่ใช้สัญจรในหมู่บ้าน มีสุนัขหรือแมวกัดกินอาหารและขยะตามถังเก็บขยะที่ตั้งอยู่หน้าบ้าน หากไม่รีบดำเนินการจัดการปัญหาดังกล่าว ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงต่อประชาชนในชุมชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านปาเต๊ะเหนือ ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคติดต่อ โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จึงได้จัดทำโครงการรวมพลัง ชุมชนป้องกันโรค บ้านปาเต๊ะ ปีงบประมาณ 2566 เพื่อดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชน ส่งผลต่อการลดลงของอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนและนำไปสู่การมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป
- 1 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดของพาหะนำโรคไข้เลือดออกในชุมชน
- 2 เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชน
- 3 ดัชนีลูกน้ำยุงลาย HI CI ไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด
- กิจกรรมส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจให้แก่ อสม.และแกนนำในชุมชนในการเฝ้าระวัง ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ดำเนินการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจในการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในชุมชนเพิ่มขึ้น 2.เครือข่ายและประชาชนในชุมชนมีส่วนร่วมในการเร่งรัดการเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคติดต่ออย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง
- อัตราป่วยด้วยโรคติดต่อในชุมชนลดลง