โครงการลดพุง ลดโรค เริ่มต้นด้วยตัวเรา
โครงการ
" โครงการลดพุง ลดโรค เริ่มต้นด้วยตัวเรา "
ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางอารี ชัยสุรินทร์
สิงหาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 66-L8429-02-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 9 มกราคม 2566 ถึง 20 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการลดพุง ลดโรค เริ่มต้นด้วยตัวเรา จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อหิน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการลดพุง ลดโรค เริ่มต้นด้วยตัวเรา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการลดพุง ลดโรค เริ่มต้นด้วยตัวเรา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 66-L8429-02-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 9 มกราคม 2566 - 20 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ่อหิน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาโรคไม่ติดต่อเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศจากรางงานของกระทรวงสาธารณะสุขพบว่าโรคเป็นปัญหาในชุมชน 5 อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมันอุดตันในเส้นเลือด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุ โรคดังกล่าวเกิดจากการมีพฤติกรรมการบริโภคและออกกำลังการที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์ ต้องประกอบไปด้วย การรับประทานอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ การมีสุขภาพจิตที่ดี และการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัย สามารถส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงพึงปรารถนา เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดีกว่าการรอให้เกิดการเจ็บป่วยแล้วรักษา จะทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรและงบประมาณในการดูแลรักษาจำนวนมาก อีกทั้งการรวมกลุ่มออกกำลังกายของคนที่มีหลายกลุ่มวัยทำให้มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันระหว่างวัยที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดความเข้าใจในพฤติกรรมของแต่ละวัย การส่งเสริมการออกกำลังกายในชุมชนถือเป็นการจัดปัจจัยเอื้อที่สำคัญเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีพฤติกรรมการออกกำลังกายที่เหมาะสม ส่งผลให้มีสุขภาพที่แข็งแรง สุขภาพจิตดี ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างดี
จากผลการคัดกรองสุขภาพประจำปี 256๖ ของประชาชนหมู่ที่ ๕ บ้านไร่ออก จำนวน 654 คน พบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วน ร้อยละ 17.27 เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 22.64 และเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ 7.10 ซึ่งการปรับพฤติกรรมสุขภาพต้องใช้เวลานานพอสมควรจึงจะสำเร็จ ความรุนแรงของโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือดที่คุกคามวิถีชีวิตและสุขภาวะประชาชนในชุมชน ดังนั้น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้านอาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ นั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน หมู่ที่ ๕ และองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อหิน จึงได้จัดทำโครงการลดพุง ลดโรค เริ่มต้นด้วยตัวเรา หมู่ที่ ๕ บ้านไร่ออก ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อให้ชุมชุนได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมและสนับสนุนให้คนทุกเพศทุกวัยหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น คนในชุมชนจะได้มีสุขภาพดี
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อจัดตั้งชมรมออกกำลังกายในชุมชน
- เพื่อให้สมาชิกในชมรมมีดัชนีมวลกายลดลง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยใช้หลัก 3 อ. 2 ส.
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 70 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ชุมชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองและสามารถออกกำลังกายในชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน 2.ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยใช้หลัก 3 อ. 2 ส. |
||
วันที่ 21 กรกฎาคม 2566 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำขั้นเตรียมการ
๑. เสนอโครงการเพื่อของบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อหิน
๒. จัดประชุมและแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ชุมชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองและสามารถออกกำลังกายในชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน 2.ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพดี
|
70 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อจัดตั้งชมรมออกกำลังกายในชุมชน ตัวชี้วัด : มีชมรมออกกำลังกายขึ้นในชุมชน 1 ชมรม และมีสมาชิกในชมรมไม่น้อยกว่า 60 คน |
100.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้สมาชิกในชมรมมีดัชนีมวลกายลดลง ตัวชี้วัด : สมาชิกในชมรมที่เป็นเพศชายมีรอบเอวไม่เกิน 90 เซนติเมตร และเพศหญิงมีรอบเอวเกิน 80 เซนติเมตร |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 70 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 70 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดตั้งชมรมออกกำลังกายในชุมชน (2) เพื่อให้สมาชิกในชมรมมีดัชนีมวลกายลดลง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยใช้หลัก 3 อ. 2 ส.
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ