กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ชลาทัศน์รวมใจ ห่างไกล โรคเรื้อรัง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ชลาทัศน์รวมใจ ห่างไกล โรคเรื้อรัง
รหัสโครงการ L7250-02-4
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ประธาน อสม. ชุมชนวชิราทะเลหลวงดอกรักษ์
วันที่อนุมัติ 9 มีนาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 31 สิงหาคม 2566
งบประมาณ 49,740.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางจินตนา พ้นภัย ตำแหน่ง ประธานอสม.วชิราทะเลหลวงดอกรักษ์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตในปัจจุบัน การมีภาวะสุขภาพดีเป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา กระทรวงสาธารณสุขซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลเรื่องการสาธารณสุข ตลอดจนสุขภาพอนามัยของประชาชนโดยตรง ได้มีแนวคิดในการดำเนินงานการส่งเสริมสุขภาพของประชาชนให้เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มีส่วนร่วมสนับสนุนให้เกิดการสร้างสุขภาพที่ดี
ประเทศไทยจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข คาดว่าจะมีผู้มีภาวะความดันโลหิตสูงและน้ำตาลในเลือดสูง ประมาณ ๑๐ ล้านคน ซึ่ง ๗๐ % ของคนกลุ่มนี้ ไม่ทราบว่าตนเองมีภาวะดังกล่าว ทำให้ไม่ได้รับการรักษาหรือการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง เหมาะสม อันจะนำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนมากมาย อาทิ อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ จากข้อมูลดังกล่าวอาสาสมัครสาธารณสุขศูนย์สุขภาพชุมชนชลาทัศน์ ประกอบด้วย ๑๐ ชุมชนได้แก่ชุมชนวชิราทะเลหลวงดอกรักษ์, ชุมชนวชิราซอยคี่, ชุมชนวชิราทะเลหลวง, ชุมชนวชิราซอยคู่, ชุมชนพิเศษทหารเรือ, ชุมชนพิเศษ ตชด., ชุมชนเก้าเส้ง, ชุมชนบาลาเซาะห์, ชุมชนหลัง รพ.จิตเวช, ชุมชนสนามบิน มีผู้ป่วยเรื้อรังปี 2565 1,310 ราย จากประชาการทั้งหมด 9,534 คิดเป็นร้อยละ 13.74 ซึ่งมีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี จึงได้เห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองสุขภาพประชาชน อายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป ในชุมชนซึ่งมีประชากรรวมทั้งสิ้น 4,025 คน ให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง และให้มีคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และในกลุ่มผู้สูงอายุต้องมีการคัดกรอง 9 ด้านเพิ่มจากกลุ่มวัยทำงาน 1) การคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง 2) การคัดกรองโรคเบาหวาน 3) การคัดกรองสุขภาพช่องปาก 5) การคัดกรองสุขภาพทางตา 6) การทดสอบสภาพสมอง 7) การคัดกรองโรคซึมเศร้า 8) การคัดกรองโรคข้อเข่าเสื่อม 9) การคัดกรองภาวะกลั้นปัสสาวะ จึงจัดทำโครงการ ชลาทัศน์รวมใจ ห่างไกล โรคเรื้อรัง ๑๐ ชุมชน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้ประชาชนในชุมชนทั้ง ๑๐ ชุมชน ได้รับการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงในชุมชน
  2. 2. เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองตามมาตรฐาน 9 ด้าน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมประชุมชี้แจงอสม. คัดกรองสุขภาพ กลุ่ม 35-59 ปี
  2. กิจกรรมประชุมชี้แจงอสม. คัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ 9 ด้าน กลุ่ม 60 ปีขึ้นไป
  3. กิจกรรมคัดกรองสุขภาพ
  4. ค่าอาหารว่าง – เครื่องดื่ม
  5. ค่าอาหารว่าง – เครื่องดื่ม
  6. ค่าวัสดุสตริปพร้อมเข็มตรวจน้ำตาลในเลือด
  7. เครื่องชั่งน้ำหนัก
  8. เครื่องวัดความดันโลหิต
  9. ค่าสำลีแอลกอฮอร์
  10. ค่าถ่ายเอกสารแบบบันทึกการคัดกรองและเข้าเล่มเอกสาร
  11. ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
  12. ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการกลุ่มทั่วไป/กลุ่มผู้สูงอายุ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนกลุ่มเสี่ยงอายุ ๓๕ ปีขึ้นไปทั้ง ๑๐ ชุมชน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงอย่างต่อเนื่อง และกลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ป้องกันการเกิดโรครายใหม่