โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายของนักเรียน
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายของนักเรียน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายของนักเรียน | |
| รหัสโครงการ | 66-L5268-02-13 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดมะขามคลาน | |
| วันที่อนุมัติ | 13 มีนาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 17 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 25,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวชนินนาถ แก้วดีเลิศ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา |
วัยเด็กเป็นวัยกำลังเจริญเติบโต การดูแลให้เด็กได้รับอาหารที่มีคุณค่า และ เหมาะสมกับวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้น แต่การจะ ให้เด็กพัฒนาได้เต็มศักยภาพจริงเด็กต้องบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วย ซึ่งโดย ธรรมชาติเด็กมีนิสัยชอบเล่นอยู่แล้ว และยิ่งเป็นระยะที่เด็กมีพัฒนาการในอัตราเร่งสูง เด็กจะชอบเล่นในสิ่งที่ต้องใช้กำลังด้วย เช่น กระโดดโลดเต้น กอดปล้ำกัน เล่นชกต่อย กัน เล่นวิ่งไล่จับกัน เป็นต้น จนบางครั้งผู้ใหญ่เป็นห่วงเกรงว่าเด็กเจ็บป่วยเนื่องจากเล่น เหนื่อยมาก จึงห้ามเด็กเล่นในสิ่งที่ต้องใช้กำลัง แต่แท้ที่จริงการเล่นออกกำลังกายเป็น ประโยชน์และเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เด็กพัฒนาการสมส่วนตามวัยได้เต็ม ศักยภาพ ดังนั้นควรส่งเสริมให้เด็กได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตามพระราชบัญญัติการศึกษา โรงเรียนวัดมะขามคลาน ได้ตระหนักถึงสุขภาพของนักเรียน มีความห่วงใยสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายของนักเรียนนี้ขึ้น
- ข้อที่ ๑. เพื่อให้นักเรียนได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และมีทักษะการเล่นกีฬา ข้อที่ ๒. เพื่อให้นักเรียนมีความสุข สนุกสนาน และมีพัฒนาการด้านร่างกายที่เหมาะสมตามวัย ข้อที่ ๓. นักเรียนสามารถออกกำลังกายอย่างถูกวิธี สามารถนำไปเผยแพร่ให้กับบุคคลรอบข้างได้ ข้อที่ ๔. เพื่อให้ชุมชนและหน่วยงานทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดโครงการ
- กิจกรรมการอบรมให้ความรู้การออกกำลังกายยามเช้าเข้าจังหวะเพลงด้วยฮูลาฮูป
- กิจกรรมการอบรมให้ความรู้การเชือกกระโดดเข้าจังหวะเพลง
๑. นักเรียนได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และมีทักษะการเล่นกีฬา ๒. นักเรียนมีความสุข สนุกสนาน และมีพัฒนาการด้านร่างกายที่เหมาะสมตามวัย ๓. นักเรียนสามารถออกกำลังกายอย่างถูกวิธี สามารถนำไปเผยแพร่ให้กับบุคคลรอบข้างได้ ๔. ชุมชนและหน่วยงานทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดโครงการ